Đồ thờ cúng được dùng lên bàn thờ hoặc các lễ cúng theo phong tục hoặc tín ngưỡng của người Việt Nam nói riêng và văn hóa á đông nói chung. Các đồ thờ cúng được làm từ nhiều loại nguyên vật liêu khác nhau. Có thể kể đến như đồ thờ bằng gỗ, đồ thờ bằng đồng, đồ thờ bằng gốm sứ…

đò thờ cúng

 

Đồ thờ cúng bằng sứ gồm những gì?

Một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ sẽ không thể thiếu những món đồ sau đây: Bát Hương, Lọ hoa, Mâm bồng (đĩa quả), Chóe, Kỷ chén, Nậm rượu, Đèn hoặc chân nến, Bát thờ

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ gồm có gì

Tuy nhiên mỗi vùng miền hay mỗi gia đình sẽ có những phong tục cũng như những cách trưng bày bàn thờ khác nhau. Dựa vào đó mà có thể chọn những vật phẩm cần thiết đối với gia đình bạn để trưng bày trên bàn thờ cho phù hợp.

Ý nghĩa của từng đồ thờ cúng

Mỗi món đồ thờ cúng trên bàn thờ đều mang những ý nghĩa riêng về cả tâm linh và cả phong thủy. Các món đồ chính trên bàn thờ chính là đại diện cho năm hàng trong Ngũ Hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Tìm hiểu ý nghĩa của từng món trong một bộ đồ thờ gia tiên bằng sứ:

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
ý nghĩa đồ thờ cúng

Bát hương thờ cúng:

 

Bát hương được ví như ngôi nhà nơi mà thần linh , nơi dành cho ông bà tổ tiên về ngự. Như là nơi kết nối, gắn kết với người ở thế giới bên kia thông qua việc thắp hương. Theo quan niệm dân gian, không nên sử dụng bát hương màu Vàng. Vì màu vàng là màu của vua chúa thường dùng để thờ quan, thần, vua chúa hay những người thuộc dòng dõi hoàng gia.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
bát hương thờ cúng

Lư hương thờ cúng (hoặc đỉnh thờ):

Đỉnh thờ là món đồ thể hiện sự linh thiêng cho không gian thờ cúng trong nhà. Trên nắp đỉnh là con kỳ lân hay còn gọi là con nghê thể hiện sự uy nghi và tối cao, vững chắc và kiên cố cho không gian thờ. Ngoài ra nó còn giúp chấn hưng không gian thờ cúng, không để tà khí xâm phạm làm không gian thờ cúng không trong sạch.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đỉnh thờ cúng

Đôi Hạc đứng trên lưng rùa:

Theo quan niệm Hạc đứng trên lưng Long Rùa (rùa thần) là sự gắn kết giữa trời và đất, giữa âm và dương, thanh cao và trường tồn. Giúp cho cuộc sống của gia tiên ở thế giới bên kia được no ấm, hạnh phúc và viên mãn.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đôi hạc

Đôi chân nến hoặc đèn dầu:

Thường thì đôi chân nến hay đèn dầu được đặt ở hai bên trái phải của bàn thờ. Như là tượng trưng cho sự soi sáng ngày đêm của mặt trời và mặt trăng. Theo quan niệm của đạo Phật: đèn biểu hiện cho trí tuệ, soi sáng trí tuệ, tiêu trừ nghiệp chướng, mang đến điềm tốt lành.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
chân nến, đèn thờ

Đài thờ, chóe thờ:

 

Đài thờ, chóe thờ cúng thường có 3 cái để chứa rượu, muối, gạo. Với ý nghĩa mang lại sự  sung túc, đầy đủ, gia đình anh em hòa thuận, yêu thương nhau.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đài thờ, choé thờ

Kỷ, ngai chén thờ:

Kỷ thờ gồm 3 chén hoặc 5 chén thường được dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu, tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
kỷ thờ, chén thờ

Lọ hoa - Bình hoa thờ cúng:

Nhắc tới cái tên bình hoa ta cũng biết được tác dụng của nó là dùng để cắm hoa. Hoa tươi đem đến cho không gian thờ sự mát mẻ, thanh tịnh, nhất là các loại hoa có hơi hướng tôn giáo.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
bình hoa thờ

Một số món đồ khác:

Mâm bồng: thường được bày mâm ngũ quả thờ cúng mang ý nghĩa tôn trọng và biết ơn tổ tiên và thần linh. 

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ cúng khác

Nậm rượu: Thường dùng để đựng rượu và được thay sau mỗi lần thắp hương. Nậm rượu trên bàn thờ sẽ giúp hóa giải hung khí, bảo vệ sức khỏe, mang đến hạnh phúc cho gia chủ.

Bộ ấm trà thờ: được sử dụng để pha trà và dâng lên tổ tiên vào những dịp thờ cúng quan trọng. Thường được đặt trên đĩa, bao gồm 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén trà sau khi pha xong phải rót ra các chén thờ.

Những điều cần lưu ý khi mua đồ thờ cúng

Đồ thờ cúng không đơn giản như những món đồ dùng bình thường khác. Mà nó mang rất nhiều ý nghĩa về tâm linh và phong thủy. Ngoài ra nó còn thể hiện sự kính trọng đối với những người ở thế giới bên kia. 

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
lưu ý khi mua đồ thờ cúng

Vậy nên việc chọn mua đồ thờ cúng cũng cần hết sức lưu tâm, dưới đây là một vài những lưu ý bạn cần chú tâm khi chọn mua đồ thờ cúng: 

  • Không mua đồ thờ cúng đã qua sử dụng. 
  • Nên lựa chọn kích thước đồ thờ cúng hợp phong thủy.
  • Lựa chọn chất liệu đồ thờ cúng đảm bảo, bền tốt theo thồi gian, thường thì có 3 chất liệu là đồng, gốm sứ và gỗ. 
  • Mua thiếu đồ thờ cúng phải đủ bộ 
  • Không nên lựa chọn đồ đồng thờ cúng có mẫu mã và họa tiết hoa văn không rõ nét. 
  • Lựa màu cho bộ đồ thờ cúng phải phù hợp với mệnh của gia chủ. 

Cách chọn đồ thờ cúng cho bàn thờ như nào cho tốt nhất

Cách chọn đồ thờ cúng như nào là chuẩn nhất không phải ai cũng biết. Thường trong các ngôi nhà của người Việt Nam có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau. Thường thì trong mỗi gia đình sẽ có 3 loại bàn thờ: bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tùy vào mỗi Bàn thờ thờ các vị khác nhau mà sẽ có những cách chọn đồ thờ cúng sao cho hợp lý nhất. Nhưng những điểm bạn cần chú ý để chọn bàn thờ sao cho tốt nhất: 

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
cách chọn đồ thờ cúng

Màu Sắc: Nên chọn bộ đồ thờ có màu sắc đồng bộ và hợp với bạn. Nghĩa là bạn sinh năm nào và mệnh gì thì hợp màu gì để dựa vào đó chọn cho mình bộ hợp nhất. 

Hoa văn: Hoa văn trong phong thủy rất quan trọng, nên chọn bộ thờ cúng có hoa văn mang ý nghĩa của sự may mắn tốt lành. Các hoa văn hay có trên đồ thờ cúng như rồng, phụng, hoa sen, Phật,... Ngoài ra nếu cùng trên cùng một bàn thờ thì các hoa văn nên đồng nhất với nhau. 

Chất liệu: Hiện nay có rất nhiều chất liệu đồ thờ như gốm sứ, gỗ, đồng,... Tùy theo mục đích, sở thích hay phong thủy nhà bạn mà chọn chất liệu đồ thờ thích hợp. Tuy nhiên đồ thờ cúng bằng gốm sứ đang là dòng đồ thờ được ưu thích sử dụng nhiều nhất.

Những điều cần biết khi bày trí đồ thờ cúng - đặt vị trí bàn thờ

Bài trí bàn thờ theo phong thủy và đúng hướng đúng vị trí không chỉ giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ kém may mắn. Mà còn đem đến vượng khí, tài lộc và thuận lợi trong nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cùng xem cách bày trí chi tiết các vật phẩm trên bàn thờ dưới đây:

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)

Ngai thờ: Đồ thờ cúng này thường được đặt ở sát tường và nằm phía trong cùng của bàn thờ.  

Ảnh thờ:Hình ảnh hình thờ cần đặt đúng quy tắc: Nam tả – Nữ hữu. Vị trí này sẽ được tính từ khu vực phía trong bàn thờ nhìn ra hướng cửa. 

Bát hương:  Vị trí đặt Bát hương là ngay trước hình thờ/bài vị người đã khuất. Số lượng bát hương sẽ tương ứng với số người đã khuất trên bàn thờ. Một lưu ý nhỏ, số bát hương đặt trên bàn thờ phải là số lẻ.

Đèn thái cực - Đèn lưỡng nghi (Đèn Thờ): Đèn thờ được đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng. 

Lọ hoa - Mâm quả: Bình cắm hoa thờ cúng nên đặt ở bên trái. Mâm ngũ quả hay dĩa trái cây thờ cúng nên đặt bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra. 

Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, tuy nhiên nó không quá quan trọng. Chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn cho nên nếu phòng thờ nhà bạn nhỏ thì không có cũng không sao cả. 

Ngai chén: Đặt phía trước hoặc có thể để bên trái lư hương.

Bộ đồ thờ cúng có những loại nào?

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đang được khá nhiều gia đình lựa chọn. Đồng thời, đồ thờ bằng đồng còn mang lại giá trị truyền thống và tâm linh, luôn là những sự lựa chọn phù hợp nhất với mọi không gian thờ tư linh thiêng. Tuy nhiên bộ đồ thờ bằng Đồng ngày nay ít được ưa chuộng hơn vì giá thành khá cao và vệ sinh cũng khó, ngoài ra cũng nhanh bị xỉn màu.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Bộ đồ thờ cúng bát tràng

Bộ đồ thờ Bát Tràng được xem là tuyệt đỉnh của đồ thờ cúng bằng gốm sứ tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm thờ cúng Bát Tràng đều được sản xuất theo hình thức thủ công 100%. Với nhiệt độ trên 1000 độ C cho màu men đẹp, có hơi hướng cổ truyền đậm chất Việt Nam và bền theo thời gian.

Các sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng đều được tạo hình kỹ lưỡng của các chuyên gia phong thủy, chuyên gia văn hóa. Để đảm bảo mỗi sản phẩm ra đời đều hàm chứa những giá trị về mặt tâm linh nhất định và rất phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ cúng bát tràng

Bộ đồ thờ cúng thiên phát

Cùng với đồ thờ cúng Bát Tràng thì đồ thờ cúng thiên phát cũng là một thương hiệu được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Bộ đồ thờ cúng Thiên Phát tập trung chủ yếu vào phân khúc giá rẻ. Nên chất lượng cũng như mẫu mã hoa văn và màu sắc sản phẩm ít được trau chuốt hơn so với đồ thờ cúng Bát Tràng.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ cúng thiên phát

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cũng không có gì quá xa lạ với người Việt Nam, thường được sử dụng làm bộ đồ thờ cúng gia tiên. Nhưng giờ đây nó không được sử dụng quá rộng rãi và phổ biến như trước đây nữa. Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ thường được làm bằng những chất liệu gỗ cao cấp để giữ bộ bền được lâu nhất. Nên vì vậy có mức giá thành khá cao so với mặt bằng chung. Thường chỉ được sử dụng bởi những dòng họ danh giá. Nhưng vì việc vệ sinh khá khó khăn cũng như nhanh bị biến đổi màu gây mất thẩm mỹ nên rất ít được sử dụng.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ bằng gỗ

Các mẫu đồ thờ đẹp được ưa chuộng

Không gian thờ cúng là nơi quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt Nam. Nên việc chọn cho phòng thờ những mẫu đồ thờ đẹp là vô cùng cần thiết. Khiến cho không gian thờ cúng nhà bạn thêm phần trang nghiêm và đẹp mắt hơn. Gợi ý bạn một số mẫu đồ thờ đẹp và được ưa chuộng nhất tại Gốm sứ HCM:

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ được ưa chuộng

Bộ đồ thờ cúng thần tài:

Đối với những gia đình có kinh doanh thì bàn thờ thần tài là không thể thiếu. Đây như một vị thần may mắn giúp cho việc kinh doanh của gia chủ thuận lợi và suôn sẻ hơn. Đối với các gia đình không kinh doanh thì cũng không nhất thiết phải thờ cúng Thần Tài, tuy nhiên nếu thờ cúng Thần tài thì sẽ giúp tiền tài trong gia đình không bị thất thoát. 

Các vật phẩm bộ đồ thờ cúng trên Bàn thờ Thần Tài nên có màu sắc và hoa văn thống nhất với nhau để trông đẹp mắt và đồng điệu hơn. 

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
đồ thờ thần tài

Một số bộ đồ thờ cúng Thần Tài - Thổ Địa đẹp và được ưa chuộng tại Gốm sứ HCM:

Bộ đồ thờ cúng phong thủy

Bộ đồ thờ cúng phong thủy là các sản phẩm thờ cúng có cùng hoa văn và đồng bộ về màu sắc. Các hoa văn và màu sắc cũng như số lượng vật phẩm của bộ đồ thờ cúng đều mang ý nghĩa về phong thủy. Bộ đồ thờ cúng phong thủy bao gồm nhiều vật phẩm thờ cúng cao cấp và thờ 1 bát hương, giúp gắn kết hai thế giới Âm - Dương. 

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
bộ đồ thờ cúng phong thuỷ

Vì có liên quan đến vấn đề phong thủy nên khi chọn bộ đồ thờ cúng phong thủy bạn nên chú ý một số điều. Như tuổi tác, màu sắc hoa văn hay chất liệu của đồ thờ có phù hợp với bạn hay chưa.

Bộ đồ thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên hay những người đã khuất là một nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Bàn thờ gia tiên thường là nơi được trang trí trang hoàn hơn các bàn thờ khác trong nhà. 

Vì vậy bạn cần chọn những bộ đồ thờ cúng sao cho phù hợp và cũng không kém phần trang trọng và thể hiện được lòng thành của bạn. Nên chọn những bộ đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên bằng chất liệu gốm sứ để có tính thẩm mỹ cao cũng như không gian sẽ sang trọng và tinh tế hơn.

Lục Bình Rồng Men Xanh Trắng Khắc Nổi Vẽ Tay H52( Đôi)
bộ đồ thờ gia tiên

Tại sao đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng?

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng rất được yêu thích sử dụng và trang trí cho phòng thờ của nhiều gia đình Việt Nam. Vậy lý do mà đồ