Một cậu bé 10 tuổi theo cha vào lò gốm ngày ấy đã trở thành Nghệ nhân Trần Độ được người dân địa phương yêu mến và tôn vinh là “Vua men gốm” vì niềm đam mê và nỗ lực của mình trong ngành sản xuất gốm sứ truyền thống.

Thông tin liên quan đến nghệ sĩ Trần Độ.

Nghệ nhân Trần Văn Độ, còn được biết đến với tên gọi Trần Độ, sinh năm 1957 và hiện là thế hệ thứ 18 trong dòng họ Trần ở Bát Tràng, nổi tiếng với nghề làm gốm.

Từ khi mới 10 tuổi, ông đã học hỏi từ cha và bác của mình, người đã truyền lại kinh nghiệm pha chế nguyên liệu gốm sứ truyền thống. Tuy ban đầu ông không có ước mơ trở thành một nghệ nhân gốm như ngày hôm nay, nhưng bằng nỗ lực và sự may mắn, ông đã trở thành một trong những nghệ nhân gốm tài ba nhất Việt Nam.

Xem thêm: Làng gốm bát tràng Việt Nam nổi tiếng

Nghệ Nhân Trần Độ – Nghệ Nhân Gốm Việt Người Con ưu Tú
Thông tin liên quan đến nghệ sĩ Trần Độ.

Câu chuyện về nghệ nhân làm gốm Trần Độ

Năm 1989, sau khi trưởng thành từ một công nhân tại nhà máy Gốm sứ Bát Tràng, Trần Độ quyết định mở lò gốm riêng của mình với ý định tìm hoạ tiết và men màu cổ truyền của dân tộc để tạo nên những sản phẩm gốm sứ bát tràng độc đáo. Ông trở thành một nghệ nhân tài ba và luôn đặt lòng yêu quê hương bằng cách bảo tồn và trùng tu các di sản văn hóa trên khắp thành phố Hà Nội. Trần Độ đã từng dạy nghề cho hơn 200 người và nhiều học trò của ông đã trở thành những nghệ nhân giỏi và được công nhận tại Hà Nội.

Nghệ Nhân Trần Độ – Nghệ Nhân Gốm Việt Người Con ưu Tú
Câu chuyện về nghệ nhân làm gốm Trần Độ

Thăm viếng các nghệ nhân gốm sứ tài ba ở Việt Nam.

Nghệ nhân Trần Độ đã tự học và thu thập nhiều mẫu gốm cổ để tạo ra các sản phẩm tuyệt đẹp với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Ông đã nghiên cứu và phục chế thành công nhiều hiện vật quý hiếm bằng tài năng và khả năng “thổi hồn” vào gốm cổ. Sản phẩm của ông mang trong mình nét đẹp của các loại gốm cổ nổi tiếng như men ngọc thời Lý, hoa nâu thời Trần, hoa lam thời Lê và men rạn thời Lê – Nguyễn, đặc sản chỉ có tại Bát Tràng. Ông cũng đã tạo ra hơn 70 loại men cổ khác nhau, bao gồm cả dòng men ngọc với 12 công thức pha chế khác nhau, trong đó có dòng men nâu trầm độc đáo.

Thành tựu và phần thưởng của nghệ sĩ Trần Độ.

Nghệ sĩ Trần Độ là người tiên phong trong việc phục hồi men gốm cổ và đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý, bao gồm: Huy chương “Bàn tay vàng” của Liên hiệp HTX Thủ công nghiệp Trung ương vào năm 1990; Giải thưởng “Đôi bàn tay vàng” của Hội Mỹ thuật Đông Dương (1999); Giải thưởng Hà Nội vàng từ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng cùng với ban tổ chức Hội chợ Doanh nghiệp VN hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào năm 2002; và Giải vàng Ngôi sao Việt Nam (Hội Mỹ thuật Việt Nam) vào năm 2002.

Nghệ Nhân Trần Độ – Nghệ Nhân Gốm Việt Người Con ưu Tú
Thành tựu và phần thưởng của nghệ sĩ Trần Độ.

Giới thiệu các sản phẩm thủ công do nghệ nhân Trần Độ chế tạo.

Nghệ nhân Trần Độ đã sáng tạo ra nhiều dòng men cổ, trong đó có hơn 70 loại men quý hiếm với những công thức khác nhau. Trong số đó, ông sở hữu đến 12 công thức pha chế cho dòng men cổ, bao gồm cả men nâu trầm, men lam, men rêu, men đá, men đen và nhiều loại khác. Ngoài ra, lò gốm của ông cũng nhận được nhiều đơn hàng làm sản phẩm gốm phục vụ công tác đối ngoại.

Nghệ Nhân Trần Độ – Nghệ Nhân Gốm Việt Người Con ưu Tú
Giới thiệu các sản phẩm thủ công do nghệ nhân Trần Độ chế tạo.

Một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông là Tượng rồng triều Nguyễn được chế tác từ đất sét lấy từ Chí Linh – Hải Dương và cao lanh lấy ở Đông Triều – Quảng Ninh; men được làm từ 5 loại đá: Đá vuông, đá nhọn, đá trường thạch, đất và bột Mangan đều được chế tác thủ công và nung trong môi trường sạch 1.250 độ C. Tác phẩm này đã được Chính phủ lựa chọn làm quà tặng cho hai vị chính khách dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai tại Hà Nội.