Thuyết ngũ hành là học thuyết cổ từ thời phương Đông cổ đại được lưu truyền tới ngày nay. Dựa theo âm dương ngũ hành, nó dự đoán những tính cách, cuộc sống,… thuộc về yếu tố tâm linh. Vì vậy, nhiều người mang mệnh Thủy cũng có rất nhiều thắc mắc liên quan đến màu sắc, màu nào hợp phong thủy hay màu nào kỵ tính, mệnh Thủy hợp màu gì. Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây do Gốm Sứ HCM chia sẻ nhé!

Người ta dựa vào mối quan hệ, bản chất xuất phát của mỗi mệnh (kim – thủy – hỏa -mộc – thổ) với nhau mà đưa ra màu sắc tương sinh tương khắc.

Màu sắc tương sinh mệnh Thủy

Tương sinh có nghĩa là nâng đỡ, thúc đẩy nhau để cùng phát triển và tồn tại. Trong quy luật ngũ hành tương sinh thì nó giống như mẫu và tử. Dựa vào đó, mệnh Thủy hợp với mệnh Kim và mệnh Mộc.

Tổng hợp thông tin đầy đủ về mệnh Thủy hợp màu gì

Quan hệ tương sinh Thủy với Kim

Khi Kim loại bị nung nóng chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch dạng lỏng (sinh thủy), đây là quan hệ mẫu tử. Do đó, Kim và Thủy tương sinh và màu đặc trưng của chúng là màu trắng. Nó tượng trưng cho sự tinh khôi, thuần khiết giúp hỗ trợ phát triển sự nghiệp.

Quan hệ tương sinh Thủy với Mộc

Thủy chính là nước, còn Mộc là cây. Nước giúp cây có sự sống và phát triển. Do vậy chúng cũng tương sinh và màu đặc trưng là màu bạc và ánh kim.

Màu sắc tương khắc mệnh Thủy

Ngược lại, tương khắc là sự cản trở sự phát triển. Vì vậy, mệnh Thủy tương khắc với cả mệnh Thổ và mệnh Hỏa.

Tổng hợp thông tin đầy đủ về mệnh Thủy hợp màu gì

Quan hệ tương khắc Thủy với Thổ

Đất hút hết nước nên chúng rất tương khắc với nhau. Bạn nên né các màu như: vàng, nâu đất, nâu nhạt.

Quan hệ tương khắc Thủy với Hỏa

Vì nước có thể dập tắt lửa, nước và lửa vốn dĩ chưa bao giờ là hợp nhau nên đây cũng là hai mệnh tương khắc khắc nghiệt. Bạn nên tránh những màu sắc giống lửa như: đỏ, tím, cam.

Vậy niên mệnh thủy thì hợp với màu gì?

Mỗi năm sinh lại có nạp âm mệnh Thủy khác nhau. Do đó ta lại xét những màu sắc phù hợp khác nhau. Mệnh Thủy hợp màu gì theo năm sinh? Cùng theo dõi xem bạn thuộc nạp âm nào, năm nào và màu sắc nào phù hợp với mình. 

Tổng hợp thông tin đầy đủ về mệnh Thủy hợp màu gì

Nạp âm Giản Hạ Thủy hợp với màu trắng, vàng kim, bạch kim, xanh dương đen

 • Bính Tý (1936, 1966)
 • Đinh Sửu (1937, 1997)

Nạp âm Tuyền Trung Thủy hợp màu trắng, xám, đen và xanh dương

 • Giáp Thân (1944, 2004)
 • Ất Dậu (1945, 2005)

Nạp âm Trường Lưu Thủy hợp màu đen, xanh dương

 • Nhâm Thìn (1952, 2012)
 • Quý Tỵ (1953, 2013)

Nạp âm Thiên Hà Thủy hợp màu đen, trắng, xanh dương

 • Bính Ngọ (1966, 2026)
 • Đinh Mùi (1967, 2027)

Nạp âm Đại Khê Thủy hợp màu trắng, xám, ghi, đen, xanh dương

 • Giáp Dần (1974, 2034)
 • Ất Mão (1975, 2035)

Nạp âm Đại Hải Thủy hợp màu trắng, xám, xanh dương, đen

 • Nhâm Tuất (1982, 2042)
 • Quý Hợi (1983, 2043)

Mệnh Thủy hợp với những màu sắc nào và kỵ những màu nào?

Không phải ngẫu nhiên mà màu sắc hợp hay kỵ được chọn, mà theo mối quan hệ các mệnh phần nào phản ánh đến tính cách và cả màu sắc. Nên khi chọn lựa đồ đạc, bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc.

Màu hợp với mệnh Thủy

Khác với tương sinh, màu hợp ở đây là màu sinh ra đã dành cho người mang mệnh Thủy, đó là: 

 • Màu đen: thể hiện sự mạnh mẽ, bản lĩnh và gai góc

Màu xanh dương: thể hiện sự tươi mát của nước

Màu kỵ với mệnh Thủy

Mặc dù Thủy sinh cây cối, nhưng cung cấp nước quá nhiều Thủy sẽ yếu dần đi. Vì vậy một màu kiêng kị không nên dùng quá nhiều đó là màu xanh lá.

Màu sắc thể hiện con người mệnh Thủy như thế nào?

Tổng hợp thông tin đầy đủ về mệnh Thủy hợp màu gì

Người mệnh Thủy rất tốt bụng, sống chan hòa. Họ có khả năng giao tiếp, đàm phán trên cả tuyệt vời. Hơn cả là sự nhạy bén trong từng cử chỉ, tinh tế trong cách quan tâm khiến họ trở nên dễ gần dễ mến hơn. 

Mặt khác, màu đen cũng một phần nói lên sự huyền bí, quyền lực của họ. Chính vì vậy, đôi khi trong công việc, nhiều người sẽ đố kị, không thích họ. Và màu xanh của đại dương cũng nhắc nhớ ta, họ là người thay đổi thất thường, đôi khi rất dữ dằn.

Những màu sắc phong thủy dành cho người mệnh Thủy

Tổng hợp thông tin đầy đủ về mệnh Thủy hợp màu gì

Phong thủy rất quan trọng, nó hỗ trợ, cho ta thêm may mắn trong cuộc sống. Xét về phong thủy, nên lựa chọn đồ đạc màu gì trong nhà? Nên mặc trang phục màu gì trong những buổi họp, dự án quan trọng? Như đã chia sẻ ở trên, mệnh Thủy phù hợp với những màu như: trắng, đen, xanh dương, màu bạc, ánh kim. Đặc biệt bạn nên tránh các màu như: cam, đỏ, vàng, tím, xanh lá cây, nâu đất… Việc chọn màu phong thủy vào những dịp quan trọng sẽ giúp bạn tự tin và may mắn hơn rất nhiều.

Một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn vật phong thủy của Gốm Sứ HCM như: tranh gốm tứ bình cổ, tranh sứ tùng cúc trúc mai -gốm sứ bát tràng,…

Hy vọng thông tin trên giúp bạn biết được mệnh thủy hợp màu gì và lựa chọn được những màu sắc phù hợp với bản thân. Nếu bạn muốn tìm vật phong thủy cho mệnh của mình thì hãy ghé Gốm Sứ HCM để chọn lựa cho chính mình hoặc làm quà tặng nhé!