Bố mẹ Mệnh Kim, con mệnh Hỏa
Cách cúng Mẹ Quan Âm
Mệnh Kim và mệnh Hỏa có hợp nhau không?
Tuổi Quý Dậu hợp với tuổi nào?
Tuổi Tân Mùi hợp với tuổi nào?
Lễ cúng Đất Đầu Năm
Tuổi Giáp Tý khai trương ngày nào tốt?
Chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Kim
Mệnh Kim và mệnh Mộc có hợp nhau không?
Bàn thờ Thần Tài không dùng nữa
Mâm cúng gồm những món gì?
Không thờ Thần Tài nữa thì làm thế nào?
Vận khánh lập bàn thờ Thần Tài
Mệnh Kim hợp màu đen không?
Mệnh Thủy và mệnh Kim có hợp nhau không?
Hình ảnh Phật đẹp 3D
Tương sinh tương khắc mang thọ
Tuổi Tý khác với tuổi nào?
Tuổi Tân Dậu đặt bàn thờ hướng nào?
Cung Bạch Dương hợp với màu gì?

Dòng sản phẩm gốm sứ Chu Đậu luôn có những nét đặc trưng riêng biệt và thu hút người mua hàng. Gốm sứ HCM sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này!

Giới thiệu về gốm sứ Chu Đậu

Gốm sứ Chu Đậu là một loại gốm sứ truyền thống của Việt Nam được sản xuất ở vùng đất thuộc làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Loại gốm này đã được phát triển từ cuối thế kỷ 13 đến thế kỷ 18 và đạt đến đỉnh cao nghệ thuật trong thời kỳ XV – XVII. Những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu có màu men đa dạng cùng hoa văn tinh xảo, sinh động giúp gốm sứ Chu Đậu trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Hiện nay, gốm sứ Chu Đậu vẫn còn tồn tại và cạnh tranh với những sản phẩm gốm sứ khác trên thị trường.

Gốm Sứ Chu Đậu – Mỹ Xá Chất Lượng, Giá Tốt
Giới thiệu về gốm sứ Chu Đậu

Lịch sử hình thành nghề gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu được tạo ra từ hơn 550 năm trước và rất nổi tiếng trên toàn thế giới vì cuộc đấu giá gốm cổ Chu Đậu. Năm 1983, các nhà khảo cổ đã khám phá rằng khu vực Chu Đậu đã có nghề gốm hiện đại từ hơn 500 năm trước, trong một tầng đất dày đến 2m và khoảng 40.000 m2, với hơn chục lò gốm được xây vào cuối thế kỷ 14 và phát triển vào thế kỷ 15 và 16. Dù bị lãng quên suốt một thời gian dài, nhưng nghề gốm Chu Đậu đã được khôi phục lại. Các nghệ nhân đã kết hợp tinh hoa văn hoá trong các sản phẩm gốm Chu Đậu hiện đại, được xuất khẩu sang 52 quốc gia trên toàn thế giới và trưng bày tại 46 Bảo tàng danh tiếng của 32 quốc gia khác nhau. Những thành tựu này chứng minh giá trị nghệ thuật văn hoá của gốm Chu Đậu đã được người Việt Nam trân trọng.

Gốm Sứ Chu Đậu – Mỹ Xá Chất Lượng, Giá Tốt
Lịch sử hình thành nghề gốm Chu Đậu

Tính đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu

Gốm sứ Chu Đậu có tính đặc trưng riêng biệt được thể hiện qua hình dáng, màu men và hoạ tiết tinh tế mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam, phản ánh chân thực nền văn hoá của đồng bằng sông Hồng.

 • Về men gốm: Gốm Chu Đậu sử dụng các loại men như men ngọc, nâu, trắng và lục. Men trắng ngọc là men nổi bật nhất với hoa văn màu xanh; men trắng trong với hoa văn 3 màu vàng, đỏ nâu và xanh lục cũng rất độc đáo.
 • Về hoạ tiết: Gốm Chu Đậu có nhiều hoạ tiết khác nhau thể hiện trên sản phẩm. Hoa văn của gốm mang tính cách mạng và hình ảnh của đời sống nông thôn Việt Nam như hình chim, tàu lá, hoa cúc, bông sen, rồng, chim, cá chép…
 • Về hình dáng: Sản phẩm gốm Chu Đậu có nhiều hình dáng đa dạng, gần gũi với cảnh vật và đời sống của người dân đồng bằng Bắc Bộ như bến nước, cây đa sân đình… Ngoài ra, các sản phẩm bình gốm Chu Đậu thời Lý lại có vòi hình con rắn hoặc hình Makara, hình con chim, hình vòi voi hay Garuda.
Gốm Sứ Chu Đậu – Mỹ Xá Chất Lượng, Giá Tốt
Tính đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu

Các Sản Phẩm Gốm Sứ Đặc Trưng Của Chu Đậu

Gốm sứ của Chu Đậu có nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau, trong đó bao gồm bát, , chén, đĩa, lục bình, bát hương, và các vật phẩm phong thủy khác. Dòng gốm này đã được phát triển qua nhiều năm và vẫn giữ được đặc trưng riêng không giống với các dòng gốm sứ khác, với chất liệu men truyền thống màu trắng rạn cổ xưa và được ưa chuộng bởi người sử dụng.

Các sản phẩm gốm sứ Chu Đậu thường được nhắc đến là các sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại làng nghề gốm Chu Đậu, một trong những làng gốm truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Làng gốm Chu Đậu nằm ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, và đã có hơn 500 năm lịch sử sản xuất gốm sứ.

Các sản phẩm gốm sứ Chu Đậu thường có đặc điểm là màu sắc trang nhã, hoa văn tinh xảo và chất lượng cao. Dưới đây là một số loại sản phẩm gốm sứ Chu Đậu phổ biến:

 1. Bát đĩa: Bát đĩa gốm sứ Chu Đậu thường được trang trí với các họa tiết truyền thống như hoa sen, rồng, phượng, mây, và các đường viền tỉ mỉ.
 2. Chậu hoa: Chậu hoa gốm sứ Chu Đậu thường có thiết kế đẹp mắt và phức tạp, với những họa tiết thủ công độc đáo.
 3. Bình hoa: Bình hoa là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật gốm sứ Chu Đậu, với các họa tiết vẽ tay tinh tế.
 4. Ấm đun nước: Ấm đun nước gốm sứ Chu Đậu thường có thiết kế cổ điển, với nắp đậy và tay cầm được làm tỉ mỉ.
 5. Đèn dầu gốm: Đèn dầu gốm sứ Chu Đậu thường có họa tiết vẽ tay phức tạp, khiến cho ánh sáng lấp lánh qua các khe hoa văn.
 6. Tranh gốm: Tranh gốm Chu Đậu thường là các tác phẩm thủ công hoàn hảo, thể hiện hình ảnh người dân và văn hóa truyền thống.
 7. Gương trang trí: Gương trang trí được làm bằng gốm sứ Chu Đậu thường được trang trí với các họa tiết tinh xảo, tạo điểm nhấn cho không gian trang trí.
 8. Trang sức gốm: Các món trang sức như vòng cổ, bông tai và lắc tay cũng được làm từ gốm sứ Chu Đậu, với việc trang trí họa tiết truyền thống.

Những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu không chỉ thể hiện sự tài hoa của người thợ làng gốm mà còn góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật gốm truyền thống của Việt Nam.

Gốm Sứ Chu Đậu – Mỹ Xá Chất Lượng, Giá Tốt
Các Sản Phẩm Gốm Sứ Đặc Trưng Của Chu Đậu

So sánh chất lượng của gốm sứ Chu Đậu và Minh Long

Trong số các sản phẩm gốm sứ chất lượng cao tại Việt Nam, gốm Minh Long và gốm Chu Đậu là hai thương hiệu nổi bật nhất. Mỗi loại có những đặc điểm riêng để thu hút người tiêu dùng. Sự khác biệt phụ thuộc vào vẻ đẹp bên ngoài cũng như ý nghĩa phong thủy bên trong mỗi sản phẩm.

So sánh chất lượng giữa gốm sứ Chu Đậu và Minh Long, ta thấy gốm sứ Minh Long có hoạ tiết thủ công, vẽ mềm mại và mịn màng hơn do sử dụng lò nung đốt bằng gas. Trọng lượng nhẹ và tiếng gõ êm. Gốm sứ Minh Long chủ yếu sản xuất bình cắm hoa, chén, đĩa bằng gốm sứ,…

Ngược lại, gốm Chu Đậu sử dụng công nghệ nung đốt bằng gas và lò nung thủ công nên hoạ tiết, hoa văn thủ công và nét vẽ thường thô cứng, dày và nặng. Sản phẩm chủ yếu là bình, lọ hoa và không đa dạng về mẫu mã. Vì thế, nếu bạn muốn sở hữu sản phẩm tốt hơn, nên ưu tiên sử dụng gốm sứ Minh Long thay vì gốm sứ Chu Đậu.

Gốm Sứ Chu Đậu – Mỹ Xá Chất Lượng, Giá Tốt
So sánh chất lượng của gốm sứ Chu Đậu và Minh Long

Nơi bán gốm sứ Minh Long

Hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp gốm sứ Minh Long cho khách hàng lựa chọn. Trong số đó, Gốm sứ HCM là địa chỉ uy tín cung cấp đa dạng sản phẩm gốm sứ Minh Long với chất lượng cao và giá cả phải chăng hơn so với thị trường. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của cửa hàng luôn sẵn sàng tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Với các mẫu gốm sứ Minh Long tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Liên hệ tổng đài Hotline: 0947 836 567 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Xem thêm: