Lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ dọn vào nhà mới. Lễ này được áp dụng cho cả nhà mới xây và nhà mới mua. Mục đích cúng nhập trạch là cầu sự bình an, may mắn và xin phép thần linh, gia tiên tiếp tục phù hộ cho ngôi nhà của gia chủ. Không chỉ thế, lễ cúng nhập trạch cũng giống như một nghi lễ để đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh, thổ địa tại vị trí ngôi nhà đang tọa lạc như lễ nhập trạch tại chung, nhà mới.

Để lễ cúng được diễn ra một cách thuận lợi, không sai sót; gia chủ cần: chọn ngày tốt để làm lễ, chuẩn bị mâm cúng, văn khấn nhập trạch.

Thành tâm luôn là điều quan trọng nhất trong mỗi lễ cúng. Tuy nhiên, thành tâm là chưa đủ, bạn cần thực hiện lễ nhập trạch thật nghiêm túc, chỉnh chu và cẩn thận. Vậy nên không được để thiếu lễ vật hay thực hiện sai thủ tục cúng bái.

Vậy, lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Mâm lễ như thế nào là đầy đủ? 

Cùng gomsuhcm.com tìm hiểu rõ hơn về những điều có liên quan đến lễ cúng quan trọng này trong bài viết dưới đây!

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để nghi lễ nhập trạch diễn ra hoàn hảo không thiếu sót hay phạm kỵ những điều không nên. Gia chủ nên chuẩn bị chu đáo theo đúng những điều sau đây:

Xem ngày tốt lành để cúng nhập trạch

Nên tránh những ngày xấu như:

 • Ngày tháng 7 âm lịch – ngày liên quan đến người chết có lễ thanh minh và vu lan báo hiếu. 
 • Tránh ngày xấu Dương Công Kỵ (13.1, 11.2, 9.3, 7.4, 5.5, 3.6, 8.7 và 29.7, 27.8, 25.9, 23.10, 21.11, 19.12,…âm lịch), Thọ Tử (5, 14, 23 âm lịch hàng tháng) và ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng).

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Giải đáp phong thủy!

Sau khi loại trừ những ngày không may trên, gia chủ mới tính đến việc tìm ngày hoàng đạo để thực hiện lễ cúng.

Nên lựa chọn những ngày thuộc về các hành Kim – Thủy – Thổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, hành Kim và Thổ được cho là rất tốt, hành Thủy có ý nghĩa về tài lộc, vượng phát. 

Bên cạnh đó, làm lễ vào ngày hành Kim còn có thể mang lại tài lộc cho gia chủ. 

Hướng dẫn chọn ngày làm lễ nhập trạch

Xem ngày luôn là việc nên được ưu tiên và xem trọng trước khi thực hiện bất cứ nghi lễ thờ cúng nào đó. Và dĩ nhiên, làm lễ nhập trạch cho nhà ở hoặc căn hộ chung cư thì đây là yếu tố có ý nghĩa quan trọng bởi nó có thể mang lại nhiều thuận lợi, may mắn cho tất cả các thành viên gia đình.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Giải đáp phong thủy!

Cách lựa chọn ngày làm lễ theo:

 • Giờ hoàng đạo: giờ tốt trong ngày.
 • Ngày, giờ hợp với gia chủ: nên chọn ngày giờ tốt với gia chủ để tổ chức lễ cúng. Điều này mang lại sự thuận lợi, hanh thông trong mọi việc.

Ngoài lựa chọn ngày giờ theo những quy tắc trên. Gia chủ cũng cần tránh làm lễ trong các ngày như: ngày 3, ngày 7 – ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất; ngày 13, 18 – ngày thập tam Thập bát dương và các ngày 22, 27 – ngày chấp nhị dữ Chấp thất.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư, nhà mới

Hẳn là có rất nhiều gia chủ thắc mắc về vấn đề: Lễ cúng nhập trạch gồm những gì? Sắm lễ nhập trạch gồm những gì? Nếu vậy thì phần này sẽ trực tiếp giải đáp giúp bạn những câu hỏi trên.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Giải đáp phong thủy!

Lễ nhập trạch phải có đầy đủ 3 mâm lễ gồm: trái cây, hương hoa – nhang đèn và mâm cúng cơm. Đủ 5 thứ Hương – Hoa – Đăng -Quả – Thực.

Trong đó:

Mâm trái cây: nên chọn số lẻ, ít nhất 5 loại với nhiều màu sắc khác nhau. Trái cây phải tươi, không thối, không dùng trái cây giả thay thế. Trước khi đưa lên mâm cúng, lễ vật cần được rửa sạch, để ráo nước!

Nhang đèn – hương hoa: hoa nên là hoa hồng, cúc, hoa ly. Không sử dụng hoa giả, nên cắm vào lọ với số bông lẻ. Hoa tươi, không bị dập úng, thối rễ. Mâm cúng cũng cần có 3 cây nhang, trầu cau đã têm, 2 cây nến đặt ở hai bên, muối gạo, 3 chén nước và vàng mã.

Mâm cơm cúng: bạn có thể chuẩn bị mâm chay hoặc mâm mặn. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào ý muốn gia chủ. 

Mâm cúng mặn phải có bộ tam sên gồm: thịt heo luộc, tôm luộc và trứng gà luộc; 1 con gà trống luộc nguyên con; 1 đĩa xôi. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm các món chiên xào khác nếu muốn. Mâm cúng nhập trạch phải có 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá.

Mâm cơm chay bạn có thể chuẩn bị từ 4-5 món tùy theo điều kiện. Một vài món ngon và sang trọng được nhiều gia đình lựa chọn như: rau củ xào, nem chay, canh nấm, chả giò chay, xôi,…

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Chắc chắn sẽ không thiếu phần văn khấn. Văn khấn trong lễ nhập trạch nhà mới có 2 phần gồm: 

 • Văn khấn thần linh 
 • Văn khấn gia tiên

Nguyên tắc đọc văn khấn là đọc khấn thần linh trước, khấn gia tiên sau. Nội dung trong bài văn khấn thể hiện mong ước của gia chủ, vì thế bạn có thể tự soạn và đọc một cách rõ ràng, chân thành để nhận được sự phù hộ từ thần linh.

Văn khấn thần linh

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:………(Tên Gia Chủ Đứng Tên Nhà Mới)……………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành (đoạn này gia chủ có thể thành tâm khấn vái ước nguyện như mong muốn bản thân).

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Văn khấn các yết gia tiên

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm………. ( ghi rõ ràng âm lịch hay dương lịch)

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……( có thể kể họ nội và hộ ngoại)………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Thủ tục nhập trạch cho nhà mới

Để buổi lễ nhập trạch nhà mới, chung cư được diễn ra theo đúng nghi thức, bạn nên thực hiện lễ cúng theo đúng quy trình 6 bước sau đây:

Bước 1: đốt 1 bếp than và đem đặt ở giữa nhà, bếp phải có lửa, không nên dùng bếp điện, bếp từ thay thế.

Bước 2: gia chủ phải là người đi qua bếp đầu tiên, trên tay cầm nhang cúng và bài vị gia tiên, chân trái bước trước, chân phải bước sau. Tiếp sau đó các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua, trên tay là những món đồ nội thất mang ý nghĩa may mắn. Người đi cuối mang theo mâm lễ cúng bước qua.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Giải đáp phong thủy!

Bước 3: Bày mâm lễ lên bàn, nếu bàn quá chật bạn có thể bày thêm một bàn nhỏ ở phía dưới. Tuy nhiên, bàn này chỉ đặt mâm cơm và vàng mã.

Bạn cũng cần chuẩn bị 1 bát rượu ngũ vị hương, 1 đĩa gạo Thần Tài, 1 bông hoa để nhúng vào bát nước bao sái.

Bước 4: Đặt mâm cúng lên bàn thờ, người thực hiện lễ cúng phải là chủ nhà. Đầu tiền, thắp nhang vái 3 vái, tiếp theo cắm chân hương vào bát hương để xin phép các vị thần linh, thổ công được rước tổ tiên về nơi ở mới.

Bước 5: Đọc văn khấn nhập trạch

Bước 6: Bật bếp để đun nước (bếp ga hoặc bếp than). Đợi đến khi nước trong ấm sôi, đem đi pha trà và rót trà ra 3 chén để đặt lên bàn thờ.

Bước 7: Gia chủ bái tạ.

Bước 8: Hóa vàng cho thổ địa và rải muối gạo xung quanh nhà

Những điều cần lưu ý khi tiến hành lễ nhập trạch

Ngày tháng tốt cho chủ nhà phải dựa theo năm sinh âm lịch.

Ngày giờ tốt được chọn làm lễ nhập trạch không được mời khách ra vào trong khoảng thời gian này.

Trong ngày chuyển sang nhà mới, gia đình không nên cãi vã, mắng mỏ trẻ con hay đôi co to tiếng. Điều này sẽ làm giảm sự may mắn và kéo theo những tiêu cực trong ngày nhập trạch.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Giải đáp phong thủy!

 1. Nên kiểm tra bóng đèn, các thiết bị điện trong nhà trước khi thực hiện lễ cúng.
 2. Ngày nhập trạch gia chủ và các thành viên không nên ngủ trưa vì điều này biểu thị cho bệnh tật, sự lười biếng.
 3. Không được dùng chổi cũ để lau hay quét ở nhà mới.
 4. Khi vào nhà mới, các thành viên không nên đi tay không mà cần cầm theo những đồ vật mang đến những ý nghĩa may mắn.
 5. Tránh không được để phụ nữ có thai tham gia vào quá trình chuyển nhà.
 6. Dưới đáy thùng gạo nên đặt một túi vải màu đỏ, bên trong được đổ đầy tràn miệng và có niêm phong, bên ngoài túi gán chữ “đầy đủ” với mục đích cầu sự sung túc, đầy đủ.
 7. Bát hương và bài vị gia tiên phải do chính gia chủ cầm, các thành viên chỉ cầm những món đồ nội thất có giá trị, ý nghĩa may mắn.
 8. Thời gian tốt nhất để vào nhà mới nên là lúc sáng sớm hoặc những lúc ban trưa khi mặt trời chưa lặn. Tuyệt đối không chuyển nhà vào lúc trời đã tối. Hạn chế chuyển nhà sau ngày rằm hàng tháng.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng nhập trạch

 • Nếu chọn ngày tốt để cúng lễ nhập trạch, tuy nhiên chưa ở lại nhà mới ngay được. Vậy thì gia chủ cần ngủ lại một đêm nhằm để trình báo với thần linh rằng nơi này có người ở. 
 • Sau lễ cúng, gia chủ cần tiến hành làm lễ cáo yết gia tiên mới được thụ lộc. Sau khi thụ lộc đã cúng, gia chủ và thành viên trong gia đình phải đứng trước bàn thờ để khấn vái tạ ơn và cầu bình an.
 • Quá trình dọn dẹp hoặc đem nội thất từ nhà cũ sang nhà mới không nên có sự tham gia của người tuổi Dần và phụ nữ mang thai. 
 • Chỉ nên chuyển nhà mới, làm lễ nhập trạch vào 2 thời điểm là sáng hoặc trưa. Tuyệt đối không chuyển vào buổi tối. Để khiến vong xấu từ bên ngoài đột nhập vào ngôi nhà.
 • Mâm cúng có thể không sang trọng, cầu kỳ nhưng cần sự sạch sẽ, gọn gàng và sự thành tâm chuẩn bị của gia chủ. 
 • Trước khi bước vào nhà mới, gia chủ và các thành viên cần bước qua một bếp than. Gia chủ đi trước, các thành viên theo sau mỗi người phải cầm theo một món đồ vật mang ý nghĩa may mắn như: gạo, tiền bạc, chổi mới, bếp than,…Không được đi tay không qua cửa.

Ý nghĩa lễ cúng Nhập Trạch

Ý nghĩa việc cúng nhập trạch là việc tôn trọng tín ngưỡng khi muốn được “yên bề gia thất”. Khi bắt đâu chuyển đến nơi ở mới, hay chỗ làm ăn với ngôi nhà trú ngụ hiện tại. Việc làm lễ nhập trạch là điều nên làm đối với những người muốn ổn định cuộc sống dài lâu. Cũng là dịp thông báo thổ địa và các vị cai quản vùng đất đó. Được biết nơi ở và tên tuổi. Nhằm bảo hộ độ trì cho người chủ gia đình mới đến.

Lời kết

Dù đây là nghi lễ hết sức quan trong, song yếu tố lễ vật cũng không nên quá để tâm lo lắng. Bởi điều làm nên sự linh thiêng của việc thờ cúng. Phụ thuộc rất nhiều vào sự nghiêm túc cũng như sự thành tâm của gia chủ – người cúng bái.

Chúc gia đình bạn sẽ có được một buổi lễ nhập trạch thật thuận lợi. Mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vượng phát trong cuộc sống mai sau.

Trên đây là lời giải cụ thể và hoàn chỉnh cho những ai đang phân vân với câu hỏi: Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Mong rằng bạn có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật và không mắt phải sai sót nào trong quá trình thực hiện lễ cúng nhà mới!