Mâm ngũ quả là đồ trưng bày không thể thiếu trong hầu hết các gia đình trong mỗi dịp tết hằng năm. Mâm ngũ tượng trưng cho sự cầu may, gia đạo bình yên sung túc trong năm mới.

Vậy mâm ngũ quả trong ngày tết có ý nghĩa gì? Mâm ngũ quả bao gồm những loại trái cây nào? Cách trưng bày ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây cùng cửa hàng gốm sứ HCM để hiểu rõ hơn về mâm ngũ quả bạn nhé!

Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì trong ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết nói dễ hiểu hơn là một mâm trưng bày 5 loại trái cây khác nhau. Vào mỗi dịp tết Nguyên Đán, các gia đình Việt thường trưng bày mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên như cầu mong được mọi điều may mắn đến với gia đình. 

Không chỉ vào dịp tết nguyên đán người ta mới bày trí những mâm ngũ quả đẹp dân lên tổ tiên. Mâm ngũ quả còn xuất hiện vào dịp lễ trung thu, cũng là một lễ tết lớn của người Việt.

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết

Trưng bày mâm ngũ quả ngày tết là hoạt động mang tính văn hóa của người Việt. Về hình thức mỗi vùng miền có đôi chút khác nhau nhưng đều thể hiện được sự thành kính với bề trên, tổ tiên.

Đồng thời, ý nghĩa của mâm ngũ quả cũng mong muốn mọi thành viên trong gia đình sẽ có một năm mới tốt lành và nhiều may mắn.Mâm ngũ quả truyền thống thường có các loại quả như:

ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả

Bưởi vàng (cầu ước bình an). Thanh long đỏ (phát tài – phát lộc). Đu đủ vàng (thịnh vượng – đủ đầy). Chuối xanh (tiền tài sinh sôi nảy nở – gia đạo được bình an, ấm êm). Dưa lê (thành đạt – thăng tiến). Lựu (nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống). Dưa hấu (mọi điều đến đều ngọt ngào và may mắn). Quả sung (sung mãn – sung túc),…

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết theo 3 miền Bắc – Trung – Nam

Tùy theo vùng miền từ Bắc vào Nam, các loại trái cây trưng bày mâm ngũ quả đa dạng về chủng loại. Tùy theo mong ước của từng gia đình sẽ chọn lựa 5 loại quả tương ứng. Dưới đây sẽ giải thích cho bạn rằng mâm ngũ quả mỗi miền gồm những gì: 

Trưng bày mâm ngũ quả miền Bắc

Truyền thống trưng bày mâm ngũ quả ngày tết của người miền Bắc sẽ dựa theo thuyết Ngũ hành. Vì ngũ hành trong văn hóa phương đông thể hiện vạn vật dung hòa cùng trời đất. Từ đó, người miền Bắc thường chuẩn bị mâm ngũ quả theo 5 màu sắc trong Ngũ hành như Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ, Thổ (màu vàng).

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc
Mâm Ngũ Quả Miền Bắc

Năm loại trái cây trong mâm ngũ quả miền Bắc thường được trưng bày sẽ là: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Về cách sắp xếp, người miền Bắc sẽ sắp các loại trái cây đan xen với nhau để đẹp mắt và hợp phong thủy ngày Tết. Hay cũng có thể bày mâm ngũ quả cúng làm nhà mới. 

Trưng bày Mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung là vùng nghèo khó, khí hậu khắc nghiệt, ít có nhiều hoa quả như miền Bắc và miền Nam. Nên mâm ngũ quả của người miền Trung không quan trọng quá hình thức. Nhà nào có trái gì sẽ trưng các loại trái đó, miễn là tươi ngon và đẹp mắt là đủ ý nghĩa ngày tết.

Mâm Ngũ Quả Miền Trung
Mâm Ngũ Quả Miền Trung

Cách xếp Mâm ngũ quả người miền Trung không quá cầu kỳ. Thường có những loại trái như thanh long, mãng cầu, chuối, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt,…

Trưng bày Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam thường nói “ Cầu vừa đủ xài”, là câu nói mang âm điệu chỉ mâm ngũ quả bao gồm các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Đây cũng là 5 loại trái cây thường được người miền Nam trưng dụng vào mâm ngũ quả trưng bày trong ngày tết. Ngoài 5 loại thông dụng trên thì dứa và dưa hấu cũng là 2 loại trái cây thường thấy trong mâm ngũ quả miền Nam.

Mâm Ngũ Quả Miền Nam
Mâm Ngũ Quả Miền Nam

So với người miền Trung và miền Bắc, người miền Nam thường không trưng bày các loại trái cây như chuối (chúi xuống, không khá lên được), lê (lê lết, dễ thất bại), cam và quýt (quýt làm cam chịu).

Không chỉ trưng bày mâm ngũ quả, trong dịp tết mọi người còn dành tặng nhau những món quà tết vô cùng ý nghĩa và thiết thực.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn lựa quà tết hợp ý. Vậy chọn mua quà tết ở đâu uy tín và chất lượng để dành tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

Quà tết cửa hàng Minh Long chất lượng - giá tốt

Nhằm thể hiện lời chúc mừng năm mới chân thành đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…bạn nên dành những món quà tặng tết ý nghĩa với họ. Để chọn được món quà tết bắt mắt và mang ý nghĩa ngày tết hãy đến ngay với cửa hàng Minh Long. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp quà tặng tết trang trọng, đẹp mắt như:

Quà Tặng Bộ Đồ Ăn Gốm Sứ: 

Lời Kết: 

Qua những thông tin hữu ích bên trên phần nào cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn về mâm Ngũ Quả. Ở mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, tập quán riêng nên cách bày trí mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa cũng khác nhau. Chung quy lại, mâm ngũ quả vẫn mang ý nghĩa sung túc và may mắn cho năm mới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, tiếp tục theo dõi cửa hàng Minh Long để ủng hộ chúng mình nhé!

Contact Me on Zalo
Call Now Button