Mâm bồng là một trong những món đồ thờ cúng dùng để trưng bày ngũ quả, trầu cau hay tiền vàng. Nó gần giống với đĩa thờ. Bạn có thể mua tại Gốm Sứ HCM nơi đầy bày bán các sản phẩm gốm sứ cao cấp nổi tiếng. Có giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi nếu đặt bộ đồ thờ gốm sứ tại đây.

Xem chi tiết đồ thờ cúng khác tại Gốm Sứ HCM: 

Xem qua một số mẫu Mâm Bồng tại Gốm sứ HCM:

Mâm Bồng Phi 32 Men Rạn Bát Tràng

1,237,500 VNĐ

Mâm Bồng Phi 27 Men Rạn Bát Tràng

907,500 VNĐ

Mâm Bồng Phi 23 Men Rạn Bát Tràng

787,500 VNĐ

Mâm Bồng Phi 18 Men Rạn Bát Tràng

675,000 VNĐ

Mâm Bồng Rồng Trắng Xanh Decal

80,000 VNĐ

Mâm Bồng Long Phụng Phi 27 Trắng Xanh Khắc Nổi Vẽ Tay

650,000 VNĐ

Mâm Bồng Long Phụng Phi 24 Trắng Xanh Khắc Nổi Vẽ Tay

600,000 VNĐ

Mâm Bồng Vuốt Tay Tứ Cảnh Đường Kính 35cm

4,800,000 VNĐ

Mâm Bồng Vuốt Tay Tứ Cảnh Đường Kính 30cm

4,200,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 35cm

800,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 30cm

600,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 27cm

480,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 24cm

400,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 22cm

300,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 20cm

260,000 VNĐ

Mâm Bồng Vẽ Hoa Sen Đường Kính 18cm

200,000 VNĐ

Mâm bồng là gì?

Rất nhiều người thắc mắc mẫm bóng là gì hay mâm bồng để làm gì? Hôm nay Gốm Sứ HCM sẽ giải tỏa khúc mắc này cho bạn.

Mâm bóng là vật dùng để đựng tiền vàng, ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau,... trên các bàn thờ để dâng lên thần linh, ông bà, tổ tiên nhân dịp lễ tết, mùng 1 hay ngày rằm. 

Mỗi mâm bồng thờ cúng đầy đủ ngũ quả hay bánh trái giúp con cháu bày tỏ sự thành kính, báo hiếu đối với bề trên đã khuất, mong gia tiên phù hộ cho cả nhà.

Mâm bồng được thiết kế giống như một chiếc đĩa lớn, bên dưới chân mâm bồng là phần đế cứng cáp đựng 5 loại trái cây để tạo thành mâm bồng ngũ quả để trưng bày trong dịp Tết.

Ý nghĩa của mâm bồng

Tuy là vật ít được nhắc đến trên bàn thờ, nhưng mâm bồng tam cấp cũng mang đậm hàm ý tâm linh giống như những vật thờ cúng khác.

Bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Ý nghĩa mâm bồng thể hiện rõ nét đời sống trong văn hóa tâm linh của người Việt. Họ tin rằng đấng tiền nhân sau khi mất vẫn luôn cận kề bên con cháu, và khuyên bảo chúng ta làm tròn bổn phận hiếu nghĩa của một người con.

Mâm bồng bàn thờ là vật phẩm chứa lễ vật dâng lên bàn thờ. Mặt khác đại diện cho lòng thành của hậu thế nơi nhân gian đối với các bậc thánh nhân, tổ tiên dưới suối vàng. Dù không còn trên dương thế, nhưng con cháu vẫn luôn tưởng nhớ và chăm sóc các cụ thông qua việc thờ phụng.

Thông thường trên mâm bồng hoa quả sẽ có trái cây, vàng mã hay trầu cau. Nếu bàn thờ có 3 mâm bồng, mâm to nhất đặt ở giữa để chứa cau trầu, 2 mâm còn lại sẽ đựng bánh kẹo và trái cây. Ở một số khu vực, gia chủ có thể đặt hoa tươi lên mâm bồng để dâng tiên gia tiên.

Một số nhà có diện tích nhỏ, hay nhà ở chung cư thì chỉ cần dùng mâm bồng quả loại lớn nhất. Gia chủ có thể đặt chung các loại đồ cúng cùng nhau để thể hiện tấm lòng và sự hiếu kính của mình.

Tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu thảo

Dù là ở thời đại nào thì chữ “hiếu” cũng luôn được đề cao, hiếu thảo và thờ phụng cha mẹ sau khi mất đã trở thành truyền thống bao lâu nay của dân tộc ta.

Không chỉ vậy, ý nghĩa của mâm bồng còn tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đây là tín ngưỡng được giữ gìn và lưu truyền qua bao thế hệ.

Mâm bồng được xem là bài học đạo đức có giá trị trong tiềm thức của mỗi người. Nhắc nhở con người phải hướng về cội nguồn, luôn hiếu đức và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ của mình.

Kích thước và cấu tạo của mâm bồng ra sao?

Cấu tạo của mâm bồng gồm 2 bộ phận, một là đĩa đựng và phần còn lại là chân đế. Do đó các nghệ nhân sẽ tạo ra mâm bồng với mẫu mã và kích thước khác nhau dựa trên vật liệu chế tác.

Hiện nay mâm bồng có các kích thước: 25cm, 30cm, 35cm, 40cm, mâm bồng 50cm và nhiều mẫu khác lớn hơn. Vật phẩm thờ cúng này rất phong phú về chủng loại lẫn kích cỡ, thích hợp với nhu cầu của từng người mua. 

Nhiều nơi bán hàng còn nhận chế tác kích thước mâm bồng theo nhu cầu. Vậy nên khi chọn mâm bồng, bạn hãy kiểm tra xem mâm bồng có kích cỡ phù hợp với không gian bàn thờ của nhà mình hay không.

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ thế nào?

Một số địa phương đặt 3 mâm bồng trên bàn thờ với thứ tự như sau: mâm bồng ở giữa có kích cỡ lớn hơn 2 mâm còn lại.

Mâm bồng cao ở giữa chứa tiền vàng hoặc trầu cau. Mâm bồng nhỏ bên phải (hướng tây) sẽ đựng hoa quả, còn mâm bên trái (hướng đông) thì đặt hoa tươi. 

Lý giải cho cách sắp xếp này là vì người Việt Nam tuân theo quan niệm: “mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây”. Cũng giống như lúc bình minh ló rạng trăm hoa sẽ nở rộ và khi kết thúc thì đã thành quả ngọt.

Từng món đồ thờ cúng đều mang một hàm ý riêng, nhưng cách sắp xếp vị trí cũng giúp vật phẩm phát huy giá trị. Mâm bồng cũng không ngoại lệ, bạn nên lưu ý những điều sau khi trưng bày mâm bồng tết lên bàn thờ:

 • Dựa vào nhu cầu thờ tự và kích thước bàn thờ mà gia chủ có thể bố trí số lượng từ 1 cho đến 3 mâm bồng, thông thường bàn thờ có 3 mâm bồng thì sẽ thờ 3 bát hương khác nhau.
 • Nếu bàn thờ có bộ mâm bồng thì mâm bồng chính giữa phải lớn hơn 2 mâm bồng bên cạnh. Trong đó mâm to nhất ở giữa là mâm đặt tiền vàng, trầu cau. Còn mâm bên trái đựng hoa và mâm phải đựng trái cây. 
 • Nếu bàn thờ chỉ có 1 mâm bồng thì nên tận dụng loại có kích cỡ lớn để chứa tất cả ngũ quả, tiền vàng, bánh kẹo,...

Mâm bồng để trước hay sau bát hương?

Mâm bồng đặt trước hay sau bát hương là câu hỏi mà nhiều người đang phân vân.

Dựa vào văn hóa của từng vùng miền mà mâm bồng để trước hay sau bát hương, cho đến các vật phẩm thờ cúng khác cũng được sắp xếp theo cách khác nhau. 

Hầu hết tại các địa phương, bát hương được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Còn mâm bồng ngày tết chứa ngũ quả và trầu cau sẽ được đặt ở phía sau, theo hướng của người dâng vật phẩm cúng khi nhìn lên bàn thờ. 

Nhưng ở một số nơi khác, mâm bồng lại được sắp ở giữa hoặc lệch về phía trái theo hướng của người thờ cúng và phía trước mâm bồng sẽ là bát hương.

Một số loại mâm bồng đẹp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Để giúp bạn dễ dàng chọn mua sản phẩm hơn, Gốm Sứ HCM muốn gợi ý về các mẫu mâm bồng đẹp nhất hiện nay. Bạn có thể xem qua và tham khảo nhé:

Mâm Bồng Gốm Bát Tràng

Từ xa xưa, mọi người vẫn quan niệm vật liệu làm từ gốm sứ sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Nhờ vậy mà các mâm bồng sứ Bát Tràng luôn được nhiều gia chủ ưu ái và lựa chọn. 

Mâm bồng Bát Tràng là hội tụ những gì tinh túy nhất của trời đất, tuân theo quy luật ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Trong đó Thổ là chất liệu đất tạo ra mâm bồng, đại diện cho sự sinh sôi nảy nở. Kim là lò nung và hỏa là lửa nung để tạo ra sản phẩm. 

So với mâm bồng bằng đá, loại mâm bồng này luôn thu hút người dùng nhờ chất liệu men được sử dụng như: mâm bồng men rạn, men xanh, men trong, men chàm cổ,...

Các loại mâm bồng gốm Bát Tràng được trang trí và vẽ lên đó hoa sen, rồng, long phụng,... mang lại sự tinh tế và trang trọng khi đặt lên bàn thờ. Chưa kể là mâm bồng sứ được làm bằng chất liệu cao cấp, có độ bền chắc và sử dụng được lâu dài.

Mâm Bồng Bằng Gỗ

Các loại mâm bồng thờ bằng gỗ vẫn luôn được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. 

Mâm bồng làm từ gỗ có nét đẹp cao sang, mang đậm nét truyền thống của người Việt. Dưới đây là một số loại mâm bồng gỗ đẹp đang được mọi người yêu thích:

Mâm bồng gỗ mít

Mâm bồng bằng gỗ mít bền chắc, có tuổi thọ cao, mùi hương độc đáo, không bị cong vênh hay bị mối mọt tấn công. Chúng cũng là đại diện cho sự giàu có, sinh sôi và phát triển dồi dào. 

Mức giá mâm bồng gỗ mít thường rơi vào từ khoảng 600.000 VNĐ đến hơn 1 triệu đồng.

Việc đặt mâm gỗ mít trên bàn thờ tổ tiên sẽ giúp cho gia chủ luôn sống trong hạnh phúc, giàu sang.

Mâm bồng gỗ hương

Mâm bồng làm bằng gỗ hương có màu khác biệt cùng các đường vân sáng, kết hợp với các đồ nội thất khác càng tạo nên cảm giác ấm cúng và sang trọng. 

Giống với loại gỗ mít, mâm gỗ hương có tuổi đời cao và chống mối mọt tốt. Gỗ đem lại mùi thơm dễ chịu, giúp các thành viên trong nhà cảm thấy tinh thần được thoải mái hơn. 

Mâm bồng với chất liệu gỗ hương là cũng món đồ thờ phụng mang ý nghĩa may mắn, phú quý và tài lộc.

Mâm bồng gỗ cẩm lai

Mâm bồng gỗ cẩm lai cũng là mâm gỗ đẹp với vật liệu gỗ đanh, đường vân đẹp và giữ màu bền lâu theo thời gian. Khi so về độ bền, mâm bồng cẩm lai còn tốt hơn cả gỗ hương hay gỗ trắc.

Bàn thờ tổ tiên nếu có mâm gỗ cẩm lai sẽ khiến khu vực thờ tự trở nên càng uy nghiêm và linh thiêng, đem lại nhiều thịnh vượng cho cả gia đình.

Ngoài những loại nói trên, thì còn có cả mâm bồng gỗ gụ mâm bồng gỗ xà cừ.

Mâm Bồng Bằng Đồng

Bên cạnh mâm bồng gốm sứ Bát Tràng và mâm bồng gỗ, mâm bồng thờ bằng đồng cũng là lựa chọn khó có thể bỏ qua.

Mâm bồng đồng đúc bởi đồng được lấy từ lõi dây điện nên có độ dày và trọng lượng nặng hơn so với các loại mâm còn lại.

Nhiều người không biết mâm bồng bằng đồng giá bao nhiêu? Thường thì mâm bồng bằng đồng hun sẽ có chất lượng tốt, màu sắc bền hơn đồng vàng nên phân khúc giá dao động từ 1.5000.000 đến hơn 3.000.000 triệu đồng.

Ngoài ra còn có một số mâm bồng bằng đồng đẹp với độ sắc nét cao, được chạm khảm các hoa văn đặc biệt, mang ý nghĩa trong phong thủy như: mâm bồng vuốt tay Tứ Cảnh, mâm bồng khảm tam khí, mâm bồng khảm ngũ sắc.

Mâm Bồng Nhựa

Ưu điểm của mâm bồng bằng nhựa là có giá thành bình dân, thiết kế gọn nhẹ dễ di chuyển. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của mâm bồng từ nhựa vì trọng lượng quá nhẹ khó đựng được nhiều vật nặng.

Mặt khác do được làm từ nhựa nên khi đựng hoa quả rất dễ bị nhựa trái cây dính vào, nếu để lâu ngày sẽ rất khó khăn trong việc lau chùi.

Để cải thiện điều này, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra nhiều lớp sơn bóng PU phủ trên bề mặt mâm bồng nhựa để tạo độ sáng bóng và giữ cho mặt mâm đồng tránh tiếp xúc với nhựa hoa quả.

Mâm Bồng Giá Bao Nhiêu?

Mức giá cũng là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua sản phẩm. Giống với những vật phẩm khác, việc mâm bồng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều chất liệu, kích cỡ, họa tiết trang trí,...

 • Về chất liệu: Mâm bồng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Nổi bật nhất có thể kể đến như mâm bồng đá, gốm sứ, gỗ, đồng, nhựa và cả mâm bồng thái lan. Mỗi chất liệu mâm bồng sẽ có sự chênh lệch nhau về giá cả.
 • Về kích thước: Dựa theo kích thước bàn thờ mà gia chủ chọn mâm bồng sao cho hợp lý. Mâm bồng thường được đổ khuôn thủ công theo 4 mẫu 24cm, 30cm, 35cm, 40cm. Trong đó phổ biến nhất là loại mâm 30cm và 35cm. Mâm bồng lớn như 40cm hay 50cm thường sẽ được đặt ở chùa chiền, miếu thờ, đình làng,...
 • Về họa tiết: Mỗi mâm bồng sẽ được vẽ và trang trí bằng họa tiết khác nhau, nhưng chúng luôn có mức giá ổn định. Chỉ cần khoảng 500.000 VNĐ là bạn đã sở hữu được chiếc mâm bồng đặt lên bàn thờ ông bà tổ tiên.

Chọn mua mâm bồng ở đâu là tốt nhất?

Mâm bồng là đồ thờ cúng linh thiêng nên đặt lên bàn thờ, mang ý nghĩa giá trị tâm linh sâu sắc. Chính vì vậy mà việc lựa chọn đơn vị mua bán mâm bồng uy tín, chất lượng, giá lại phải chăng là điều mà nhiều gia chủ đang quan tâm.

Ngày nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp các bộ mâm bồng. Nhưng không phải cơ sở nào cũng có các mặt hàng chất lượng, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. 

Nhiều nơi đã lợi dụng điều này để bán ra các sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng khiến nhiều người lo ngại trong việc tìm mua mâm bồng.

Với mong muốn phân phối ra thị trường những sản phẩm thờ cúng chất lượng cao, Gốm Sứ HCM tự tin là cơ sở cung cấp các mẫu mâm bồng tốt nhất hiện nay. 

Khi tìm các đến sản phẩm bền đẹp của chúng tôi, Quý Khách sẽ hài lòng về nguồn gốc, chất lượng lẫn giá cả. 

Tại sao nên mua mâm bồng tại Gốm Sứ HCM?

Mâm bồng có tính linh thiêng rất cao nên cần phải tránh phạm kỵ như nứt vỡ. Do đó trước khi tìm mua mâm bồng, gia chủ phải tìm hiểu kỹ càng để chọn ra sản phẩm phù hợp. 

Cách tốt nhất là nên mua hàng ở các cửa hàng uy tín để tránh xảy ra rủi ro khi sử dụng, làm mạo phạm đến nơi an vị của gia tiên và chư vị thần linh.

Mâm bồng được làm từ đa dạng nguyên liệu, nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất là mâm bồng gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm đã trải qua quy trình nung khắt khe, được tạo hình cầu kỳ, đáp ứng cả phần hình lẫn phần chất.

Những mẫu mâm bồng gốm tại Gốm Sứ HCM đáp ứng đủ cả 3 tiêu chí: chất lượng - uy tín - giá rẻ nên Quý Vị hãy yên tâm tin tưởng chúng tôi.

Với thâm niên nhiều năm trong ngành phân phối các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng. Chúng tôi cam kết mâm bồng tại đây luôn bền tốt, là những gì tinh túy nhất từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề.

Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, Quý Khách có thể nhắn tin trên Website Gốm Sứ HCM hoặc gọi đến số Hotline: 0902 693 866.

Cam kết sản phẩm

Quý Khách hoàn toàn có thể an tâm khi chọn mua mâm bồng ở Gốm Sứ HCM, bởi vì chúng tôi luôn cam kết:

 • Sản phẩm được nhập 100% từ làng gốm Bát Tràng
 • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường
 • Chiết khấu % cao cho khách đặt hàng in logo
 • Miễn phí file thiết kế và miễn phí giao hàng cho khách in logo
 • Nhận đặt hàng và giao hàng trên toàn quốc
 • Cam kết đổi trả nếu phát hiện sản phẩm bị cong vênh, nứt vỡ

Bài viết trên đã cung cấp đến các bạn những thông tin nên biết về mâm bồng, ý nghĩa và thứ tự mâm bồng, cùng các loại mâm bồng tốt nhất hiện nay. 

Nếu Quý Vị đang có ý định chọn mua mâm bồng sứ cao cấp, hãy liên hệ với Gốm Sứ HCM để được hỗ trợ trực tiếp.

Khuyến Mãi

Giao hàng toàn quốc
Chiết khấu % cao cho khách hàng đặt hàng in logo
Miễn phí file thiết kế và miễn phí giao hàng toàn quốc cho khách hàng in logo

Chúng tôi nhận in logo lên sản phẩm để làm quà tặng cho tổ chức, doanh nghiệp, công ty, hội đoàn số lượng lớn với giá xưởng. Hãy liên hệ hotline 090 26 93 866 để được tư vấn miễn phí và ship hàng tới tận nơi với giá rẻ

Liên hệ mua hàng

Công ty TNHH TT và DV MEKOONG

? Website: https://gomsuhcm.com/
? 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM

☎ Hotline: 0947836567

☎ Tư vấn: 0902693866

Email: gomsuhoanggia@gmail.com

Tại Hà Nội:

Nhà Số 7, xóm 4 ,xã Bát Tràng Huyện Gia Lâm

SĐT: 0938629345 Ms.Chi (Bát Tràng) - 0917743009 Ms. Phượng (Minh Long).

Email: gomsuhoanggia@gmail.com

Tại Tp.Hồ Chí Minh

Showroom: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM

SĐT: 0947836567 - 0902693866.

Email: gomsuhcm@gmail.com