Bố mẹ Mệnh Kim, con mệnh Hỏa
Cách cúng Mẹ Quan Âm
Mệnh Kim và mệnh Hỏa có hợp nhau không?
Tuổi Quý Dậu hợp với tuổi nào?
Tuổi Tân Mùi hợp với tuổi nào?
Lễ cúng Đất Đầu Năm
Tuổi Giáp Tý khai trương ngày nào tốt?
Chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Kim
Mệnh Kim và mệnh Mộc có hợp nhau không?
Bàn thờ Thần Tài không dùng nữa
Mâm cúng gồm những món gì?
Không thờ Thần Tài nữa thì làm thế nào?
Vận khánh lập bàn thờ Thần Tài
Mệnh Kim hợp màu đen không?
Mệnh Thủy và mệnh Kim có hợp nhau không?
Hình ảnh Phật đẹp 3D
Tương sinh tương khắc mang thọ
Tuổi Tý khác với tuổi nào?
Tuổi Tân Dậu đặt bàn thờ hướng nào?
Cung Bạch Dương hợp với màu gì?

Cúng nhập trạch mỗi khi chuyển về nhà mới là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Để thực hiện lễ cúng, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. 

Mâm cúng nhà mới cần được chuẩn bị một cách chu đáo, gọn gàng và sạch sẽ thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đối với bề trên, ông bà tổ tiên, thần linh – thổ địa. Để cầu mong cho các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, vui vẻ, an khang và thịnh vượng.

Vậy mâm cúng về nhà mới gồm những gì? Điều gì cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng nhập trạch nhà mới? Theo dõi bài viết hôm nay tại gomsuhcm.com bạn sẽ rõ!

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Nghi thức làm lễ cúng về nhà mới có ý nghĩa về mặt tâm linh và cũng là một trong những nét văn hóa mang đậm bản sắc Việt.

Lễ cúng nhập trạch nhà mới có ý nghĩa giống như là xin phép; báo cáo với gia tiên, các vị thần linh, thổ địa xin được phép chuyển về nơi ở mới. Cầu mong các vị phù hộ cho các thành viên trong gia đình gia chủ mạnh khỏe, công việc làm ăn thuận lợi, vượng phát,…

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Nói một cách nôm na dễ hiểu, đây cũng giống như một nghi thức để đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh của vị trí ngôi nhà đang tọa lạc.

Chính vì ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ cúng nhà mới. Việc chuẩn bị mâm lễ sao cho chỉnh chu, trang trọng và linh thiêng là vô cùng quan trọng.

Vì điều ấy đang minh chứng rằng gia chủ tôn kính, nghiêm túc và thành tâm đối với việc cúng kiếng. 

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch thường có 3 mâm chính gồm: Rượu thịt, ngũ quả và hương hoa.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Tùy thuộc vào không gian thờ cúng hoặc cách bày trí mà gia chủ có thể chọn sắp xếp mâm cúng trong một mâm lớn hoặc chia thành 3 mâm nhỏ.

Mỗi mâm đều chuẩn bị đồ ăn, thức uống để bày tỏ lòng thành và sự tôn trọng đối với các vị thần linh, gia tiên trong ngày chuyển về nhà mới.

Cụ thể mâm cúng nhà mới được chuẩn bị như sau: 

Mâm ngũ quả

Ngũ quả trên bàn cúng cần sử dụng 5 loại trái cây khác nhau.

Tiêu chí của mâm ngũ quả là quả cần phải đẹp, bóng bẩy, không bị dập úng. Bạn có thể lựa chọn một vài loại thường thấy như: Dưa hấu, đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài, măng cụt, chuối, nhãn,…Tất cả cần được rửa sạch, để ráo nước và xếp ngay ngắn trên đĩa cúng. 

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Tùy theo mùa mà bạn cũng có thể thay đổi hoa quả trên đĩa. Mâm ngũ quả có ý nghĩa tượng trưng cho phong thủy ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vậy nên nhất định phải gồm 5 loại khác nhau với nhiều màu sắc.

Ông bà ta ngày xưa cũng có quan niệm, trái cây loại có nhiều hạt, có múi, hoặc chùm với vị ngọt ngào, thơm mát đều có ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc. Vậy nên theo những gợi ý này mà bạn có thể chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho hợp lý. 

Mâm rượu thịt

Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc cúng mặn tùy thuộc việc gia chủ có ăn chay hay không.

Với mâm cúng mặn, các lễ vật không thể thiếu sẽ gồm:

 • 1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc;
 • 3 chum rượu, 3 điếu thuốc, 3 chung trà;
 • 1 gà luộc;
 • Xôi;
 • Bánh hỏi và heo quay.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Với mâm cơm chay, bạn có thể tùy biến lựa chọn theo ý muốn. Một vài món gợi ý thường được lựa chọn như: chả ram, rau củ xào, canh nấm, chả chay, đậu phụ,…

Mâm hương hoa

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? Chắc chắn sẽ không thể thiếu mâm hương hoa.

Mâm này bao gồm: 

 • Hoa tươi: loại không có mùi, mang ý nghĩa may mắn. Hoa phải tươi không bị úng, dập. Bạn có thể tham khảo một số loại hoa mọc theo mùa như: hoa ly, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa đồng tiền,…
 • 1 cặp đèn cầy đỏ;
 • Giấy vàng bạc;
 • 3 miếng trầu cau;
 • 1 đĩa muối gạo;
 • 3 hũ đựng muối – gạo – nước; 
 • Nhang.
Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!
Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Trên đây là những lễ vật cơ bản cho mâm cúng nhập trạch về nhà mới. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc giảm vài lễ vật có trên bàn tùy theo điều kiện kinh tế và văn hóa vùng miền.

Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo việc chuẩn bị đầy đủ các lễ cúng cần thiết và các yếu tố về vệ sinh, sự thành tâm khi thờ cúng. 

7 lưu ý khi cần biết thực hiện nghi thức về nhà mới 

Để tránh những điều không may, gia chủ khi dọn dẹp về nhà mới cần chú ý theo những điều sau đây: 

Trong ngày thực hiện nghi lễ người lớn không được to tiếng, quát tháo hay mắng mỏ trẻ nhỏ. 

Nếu làm lễ cúng nhập trạch nhà mới nhưng chưa ở lại ngay. Vậy thì sau khi thực hiện hiện xong nghi lễ, gia chủ cần ngủ lại ngôi nhà 1 đêm để thần linh biết rằng nhà có chủ chứ không phải nhà hoang.

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch, gia chủ cần phải thực hiện nghi lễ cáo yết cúng bái gia tiên mới được phép thụ hưởng phần lộc đã cúng. Lúc này các thành viên trong nhà từ nhỏ đến lớn đều phải đứng trước bàn lễ để tạ ơn và kính cầu sự may mắn, bình an.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!
Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? lưu ý cần biết!

Trong quá trình dọn dẹp, di chuyển từ nhà cũ sang nhà mới; cần tránh để người tuổi Dần hoặc người đang mang thai giúp đỡ. 

Không nên thực hiện lễ nhập trạch vào buổi tối, thay vào đó bạn có thể cúng vào buổi sáng hoặc trưa. Bởi theo quan niệm dân gian việc cúng nhà mới vào buổi tối sẽ dễ khiến vong linh bên ngoài theo về ngôi nhà mới.

Khi vào nhà mới, gia chủ phải là người bước qua lò than trước sau đó là các thành viên trong gia đình.

Các thành viên mỗi người đều phải cầm một món đồ trong nhà có ý nghĩa về sự may mắn, không được đi tay không bước qua. Các đồ vật nên cầm theo là: gạo, muối, nước, chăn đệm,…

Lời kết

Trên đây là lời giải chi tiết cho câu hỏi: Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? Mong rằng với những gì mà Gomsuhcm.com vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ những đồ lễ cần có trong mâm cúng nhập trạch.

Đồng thời, tránh được những điều phạm kỵ không nên mắc phải trong quá trình chuẩn bị lễ cúng hay những điều cấm kỵ phải biết khi thực hiện nghi thức chuyển về nhà mới!

Mọi thắc mắc có liên quan đến Phong thủy – Tử vi số mệnh, mọi người vui lòng comment ở phía dưới của bài viết. Chuyên gia phong thủy học của chúng tôi sẽ giải đáp nhiệt tình mọi lúc.

Theo dõi những bài viết hay và thú vị nhất mỗi ngày tại website gomsuhcm.com bạn nhé!