Như một người tiếp nối cho đời sống làng gốm Bát Tràng và các làng nghề truyền thống của Việt Nam, nghệ nhân Phạm Thế Anh đang cùng đội ngũ góp phần xây dựng tên tuổi của làng nghề với những sản phẩm đặc sắc.

Phạm Thế Anh là một nghệ nhân gốm nổi tiếng được giới thiệu.

Phạm Thế Anh là người con thứ 15 trong gia đình Phạm Bát Tràng, dòng họ đã có truyền thống sản xuất gốm suốt 4 đời. Anh đã đam mê và chuyên sản xuất các sản phẩm ấm chén pha trà. Sau 11 năm nghiên cứu và học tập chăm chỉ, anh đã thành công trong việc tạo ra một loại gốm đặc biệt mang tên Hồng Sa từ phù sa sông Hồng và sét trắng.

Gốm Hồng Sa được xem như là một phát minh đặc biệt của ngành gốm Việt Nam bởi tính độc đáo và đẹp mắt của nó. Được đăng ký thương hiệu độc quyền, sản phẩm này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước.

Phạm Thế Anh đã đặt nhiều công sức vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để giữ vững truyền thống gia đình và đưa gốm Bát Tràng lên tầm cao mới. Bằng nỗ lực không ngừng, anh đã biến ước mơ của mình thành hiện thực và làm nổi bật hơn nữa nghệ thuật gốm truyền thống của Việt Nam trên thế giới.

Nghệ nhân Phạm Thế Anh – nghệ nhân gắn liền với bộ “Hồng Sa”
Phạm Thế Anh là một nghệ nhân gốm nổi tiếng được giới thiệu.

Ấm chén Hồng Sa đang được biết đến trên toàn thế giới như một sản phẩm nổi tiếng.

Phạm Thế Anh đã tìm hiểu kỹ về dòng ấm chén và quyết định sử dụng phù sa sông Hồng để tạo ra loại gốm đặc biệt mang tên “Hồng Sa”. Sau nhiều nỗ lực và thử nghiệm, anh đã thành công trong việc sản xuất ấm chén này và nhận được sự tin dùng từ các thị trường khó tính, đặc biệt là Nhật Bản.

Nhật Bản đã cử chuyên gia sang hướng dẫn bài bản cho công ty Hoàng Long và sau đó chuyển giao công nghệ để sản xuất ấm chén. Ban đầu, công ty chỉ xuất khẩu sản phẩm hoàn chỉnh sang Nhật Bản, nhưng sau đó đã có đơn đặt hàng từ trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, dòng ấm Tử Sa mang màu sắc cổ điển được sản xuất nhiều và trở thành mặt hàng yêu thích tại thị trường Việt Nam.

Nghệ nhân Phạm Thế Anh – nghệ nhân gắn liền với bộ “Hồng Sa”
Ấm chén Hồng Sa đang được biết đến trên toàn thế giới như một sản phẩm nổi tiếng.

An Thổ Túc – Một ấm trà thương hiệu Việt Nam

Ấm trà An Thổ Tự được làm từ đất sét hiếm có và quý báu được khai thác từ khu vực núi Tràng An, được thợ thủ công Phạm Thế Anh khéo léo chế tạo phối hợp với hệ thống gốm sứ Bát Tràng. Ấm trà An Thổ Tự đã trải qua quá trình nung chế tạo nghiêm ngặt ở nhiệt độ trên 1200 độ Celsius để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của những người yêu trà Việt.

Lớp men ở bề mặt của ấm trà An Thổ Tự được thiết kế tỉ mỉ để bảo quản hương vị trà trong thân ấm, đồng thời giữ nhiệt độ cao cho quá trình pha trà. Những đặc tính vật lý độc đáo cũng giúp ngăn trà bị hỏng sau nhiều lần sử dụng.

Đất sét được sử dụng trong ấm trà An Thổ Tự được lấy từ khu vực núi Tràng An, chứa đựng các khoáng chất quý như vôi, đất sét và humus. Sau khi được khai thác, đất được phơi khô hơn 5 năm để loại bỏ tạp chất và khí không mong muốn, đảm bảo đất luôn tươi mát và giàu dinh dưỡng.

Sau đó, đất sét được lọc kỹ càng và nghiền trong vòng 72 giờ (3 lần dài hơn so với các loại ấm đất khác). Điều này giúp ấm trà có bề mặt bóng và mịn màng. Đất sét cần được ủ trước khi sử dụng để làm ấm.

Ấm trà được tạo hình trên máy quay trung tâm để tạo ra sản phẩm cân đối, sau đó các thợ thủ công tay nghề cao sửa chữa và đánh bóng một cách tỉ mỉ, tạo ra sản phẩm sắc nét và chi tiết.

Tiếp theo, ấm trà được lắp đặt với tay cầm, vòi và bộ lọc sử dụng công nghệ Nhật Bản:

  • Bộ lọc được khoan thủ công với hơn 100 lỗ nhỏ để ngăn tắc nghẽn và đảm bảo dòng trà mượt mà.
  • Vòi được cắt và kết nối một cách chính xác. Độ tròn và dốc của nó giúp ngăn nước rỉ từ vòi ra.
  • Nắp và miệng ấm được kín khít bằng công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

Ấm trà được đốt trong lò ở nhiệt độ cao hơn 1200 độ Celsius để tạo ra một sản phẩm ấm trà chắc chắn, mịn màng và bóng loáng.

Nghệ nhân Phạm Thế Anh – nghệ nhân gắn liền với bộ “Hồng Sa”
An Thổ Túc – Một ấm trà thương hiệu Việt Nam

4. Hình ảnh chế tác ấm chén An Thổ Túc của nghệ nhân Phạm Thế Anh

Những chiếc ấm chén được chế tác bởi nghệ nhân Phạm Thế Anh là sự kết hợp tinh hoa từ bài đất quý hiếm và sự khéo léo trong quá trình chế tác thủ công tỉ mỉ. Màu sắc đặc trưng tự nhiên của ấm là do quá trình xử lí đất công phu và nung lò đặc biệt đã cho ra màu ấm gà độc đáo duy nhất. Sản phẩm ấm chén An Thổ Túc đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe và mang đậm nét văn hoá Việt, làm hài lòng những người yêu Trà Việt.

Nghệ nhân Phạm Thế Anh – nghệ nhân gắn liền với bộ “Hồng Sa”
4. Hình ảnh chế tác ấm chén An Thổ Túc của nghệ nhân Phạm Thế Anh

5. Các thành tựu đáng chú ý của nghệ nhân Phạm Thế Anh

Phạm Thế Anh là một nghệ nhân đến từ Hà Nội, được vinh danh bởi danh hiệu “bàn tay vàng” và được xem là doanh nhân tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông cũng đã giành được Giải Bạc Festival Huế trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, một sự kiện triển lãm quan trọng của các nghệ nhân Bát Tràng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Phạm Thế Anh được biết đến với khả năng thủ công tuyệt vời và sự sáng tạo phi thường trong việc tạo ra các sản phẩm gốm sứ độc đáo và đẹp mắt. Ông đã thành công trong việc kết hợp các phương pháp truyền thống với công nghệ hiện đại để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và có giá trị thẩm mỹ cao.

Với danh hiệu “bàn tay vàng”, Phạm Thế Anh đã được công nhận là một trong những nghệ nhân có tay nghề xuất sắc và được đánh giá cao về khả năng sáng tạo và thực hiện các sản phẩm gốm sứ. Đồng thời, việc giành được Giải Bạc Festival Huế cũng cho thấy tầm quan trọng của các sản phẩm gốm sứ của ông trong cộng đồng nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.

Nghệ nhân Phạm Thế Anh – nghệ nhân gắn liền với bộ “Hồng Sa”
5. Các thành tựu đáng chú ý của nghệ nhân Phạm Thế Anh

Với thành tích thiết thực này, Phạm Thế Anh đã góp phần làm tăng giá trị và uy tín của ngành gốm sứ Việt Nam trên trường quốc tế.