Tuổi giáp tý làm nhà năm nào tốt là điều khiến nhiều người trăn trở, suy nghĩ. Đây là điều quan trọng mà bất kỳ ai trong tuổi này có ý định làm nhà cũng phải tìm hiểu. Yếu tố vận mệnh, phong thủy sẽ ảnh hưởng đến tài vận, tiền tài của gia chủ tuổi này. Để giúp các bạn chọn được năm xây nhà chuẩn phong thủy, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích từ chuyên gia từ Gốm Sứ HCM trong bài viết sau. 

Việc tìm hiểu tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt cần phải xem tuổi có phù hợp với năm động thổ và ý nghĩa của hành động này. Từ xưa đến nay việc lưu ý đến các yếu tố phong thủy khi xây nhà là một điều rất quan trọng, không thể thiếu của người dân Việt Nam. Theo quan niệm của những người đi trước thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Tuổi giáp tý làm nhà năm nào? Cách tính tuổi làm nhà chính xác
Ý nghĩa của việc xem tuổi khi xây nhà

Xây dựng nhà theo tuổi đẹp và các yếu tố phong thủy sẽ đem đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Đồng thời cũng giúp các bạn tránh được những điều đen đủi, vận hạn không tốt đẹp. Khi xem tuổi làm nhà các bạn cần lựa chọn năm khởi công hợp với tuổi. Đồng thời chọn ngày đẹp, tháng đẹp, giờ đẹp và hướng đẹp để tiến hành làm.

Nếu làm nhà vào năm hợp tuổi thì việc có nhiều lộc, phát tài trong tương lai sẽ rất thuận lợi. Gia chủ cũng gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi, phạm phải tam tai, gia chủ sẽ gặp phải nhiều rắc rối, nhiều điều đen đủi. 

Khi xây nhà xem tuổi ai?

Việc xem tuổi khi xây nhà rất quan trọng. Tuy nhiên trong gia đình sẽ có nhiều thành viên, vậy nên xem tuổi ai để xây nhà. Thông thường người đứng đầu trong gia đình sẽ được chọn để xem tuổi làm nhà. Người này thường là ông, cha, chồng. Tương tự như việc xem tuổi, xem hướng, xem cách bài trí phòng khách….

Tuổi giáp tý làm nhà năm nào? Cách tính tuổi làm nhà chính xác
Khi xây nhà xem tuổi ai?

 

Nếu gia đình chỉ có 2 vợ chồng thì chồng được coi là dương và vợ là âm. Trong trường hợp này sẽ xem tuổi của người chồng, áp dụng theo nguyên lý “âm thuận tòng dương”. Để xem tuổi giáp tý làm nhà năm nào tốt các bạn hãy tham khảo cách tính tuổi sau đây. 

Tìm hiểu cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy

Tuổi làm nhà trong phong thủy sẽ được tính theo công thức là: 

Tuổi mụ = năm xây nhà – năm sinh + 1

Tuổi mụ trong năm làm nhà phải phù hợp với phong thủy, không phạm phải kim lâu, tam tai hay hoang ốc. Khi tránh được 3 yếu tố này thì sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, đón được nhiều tài lộc,… Cụ thể cách xem tuổi cho từng yếu tố như sau:

Cách tính kim lâu

Kim lâu là một tuổi cực xấu và đại kỵ trong việc xây nhà. Vì vậy gia chủ không nên làm nhà vào năm kim lâu. Năm này được áp dụng với câu nói “1, 3, 6, 8 kim lâu, dựng nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng”. Theo đó các số 1, 3, 6, 8 sẽ tương ứng với các số dư trong phép tính của phong thủy. 

Tuổi giáp tý làm nhà năm nào? Cách tính tuổi làm nhà chính xác
Tìm hiểu cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy

Để xem mình có phạm phải kim lâu hay không? các bạn cần lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu số dư vào 1 trong 4 trường hợp trên thì sẽ phạm phải kim lâu. Trong đó: 

 • Dư 1: sẽ gây hại cho bản thân chủ nhà
 • Dư 3: gây hại cho vợ, phạm cung kim lâu thê
 • Dư 6: gây hại cho con, phạm cung kim lâu tử
 • Dư 8: gây họa cho vật nuôi trong nhà, do phạm vào cung kim lâu lục súc. 

Cách tính tam tai

Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp của một tuổi. Cứ 12 năm thì một người sẽ gặp tam tai 1 lần trong 3 năm liên tục. Bạn cần ghi nhớ cách tính tam tai đơn giản này là có thể tính được tam tai. Ví dụ người tuổi Tý sẽ tam tai vào năm dần, mão, thìn. 

Cách tính hoang ốc

Hoang ốc được hiểu là một ngôi nhà hoang. Tức là nếu phạm phải hoang ốc thì gia chủ sẽ gặp phải những điều không may, ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp và sức khỏe. Trong đó hoang ốc sẽ bao gồm 6 cung, tương ứng với 3 cung tốt và 3 cung xấu. Cụ thể đó là: 

 • Cung Nhất Cát là cung tốt, thích hợp làm nhà, mọi việc thuận lợi
 • Cung nhì nghi là cung tốt, tốt cho làm nhà, giúp gia chủ hưng vượng và giàu có
 • Cung tam địa sát là xung xấu, làm nhà vào cung này có thể khiến gia chủ mắc bệnh tật. 
 • Cung tứ tấn tài là cung tốt, đem lại phúc lộc cho gia chủ. 
 • Cung ngũ thọ tử là cung xấu, khiến gia đình chia rẽ, phân lý.
 • Cung lục hoang ốc xấu, làm nhà vào cung này có thể khiến gia chủ gặp khó khăn, khó thành đạt trong công việc. 

Cách tính cung sẽ lần lượt từ 10, 20 đến 60. Tương ứng với nhất cát, nhì nghi… đến hoang ốc. Tiếp tục 70 sẽ quay lại từ đầu. Khi đến hễ số chẵn bạn cần chuyển sang đếm số lẻ trong số tuổi của mình. 

Tuổi giáp tý làm nhà năm nào Tốt Nhất?

Từ những chia sẻ bên trên và cách tính tuổi làm nhà, bạn có thể dễ dàng lựa chọn năm làm nhà để tránh được tam tai, kim lâu và hoang ốc. Cách tính này tương tự như cách tính chung. Ví dụ năm 2020 người tuổi Giáp Tý là 37 tuổi. Vậy:

 • Tuổi kim lâu là: 37 chia 9 dư 1, phạm kim lâu. Nếu làm nhà vào năm này thì gia chủ sẽ gặp vận rủi với chính người chủ của gia đình. 
 • Tam tai: Tuổi tý sẽ tam tai vào năm dần, mão thìn. Vì vậy năm 2020 sẽ không phạm phải tam tai. 
 • Hoang ốc: Năm 2020 tuổi này sẽ vào cung tứ tấn tài. Đây là cung rất tốt, vì thế tuổi giáp tý năm này không phải phải hoang ốc. 
Tuổi giáp tý làm nhà năm nào? Cách tính tuổi làm nhà chính xác
Tuổi giáp tý làm nhà năm nào Tốt Nhất?

Theo đó năm 2020 dù không phạm phải hoang ốc và tam tai nhưng lại phạm phải kim lâu. Vì vậy gia chủ tuổi này không nên động thổ, xây nhà để tránh bị ốm đau, bệnh tật. Với cách tính này tuổi giáp tý nên xây nhà vào năm 2026 là tốt nhất.

Lời kết về xây nhà tuổi giáp tý

Việc xem tuổi giáp tý làm nhà năm nào tốt nhất rất quan trọng. Việc này giúp các bạn có thể lựa chọn được năm để xây nhà mang đến tài lộc, sức khỏe cho mình và gia chủ. Hy vọng thông tin này đem đến thông tin bổ ích cho các bạn.