Handmade – một khái niệm không hề mấy lạ lẫm thậm chí là với bạn trẻ hiện nay. Các đồ handmade vô cùng đa dạng từ các món đồ nhỏ bé như tờ giấy, cái bút, con gấu cho tới các món đồ mắc tiền hơn nữa ví như những món đồ thời trang, nước hoa, mỹ phẩm hay nữ trang, mỗi một món đồ lại mang nét đặc trưng riêng biệt của chủ nhân tạo ra nó. Vậy handmade là gì? và tại sao những đồ handmade vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay?

Đồ handmade là gì?

Kinh doanh đồ handmade là cụm từ không còn gì lạ lẫm với nhiều bạn trẻ ngày nay, đây đang dần trở nên trào lưu “thời thượng” được nhiều bạn mới bắt đầu hay đang tập tành kinh doanh lựa chọn và theo đuổi.

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, đồ handmade là những vật dụng được làm thủ công, dựa trên những nguyên liệu thô có sẵn, rồi phối hợp chúng lại với nhau. Khi làm đồ handmade, người nghệ nhân sẽ thường sử dụng sự khéo léo của đôi tay cùng những công cụ thô sơ để chế tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, độc đáo nhất. Cũng bởi do được làm một cách sáng tạo bởi tay và những dụng cụ hỗ trợ mà mỗi sản phẩm đồ handmade luôn mang dấu ấn khá riêng biệt, thậm chí có nhiều sản phẩm độc đáo chỉ có một bản duy nhất, không “đụng hàng” với bất cứ sản phẩm nào. Cũng bởi lẽ này nên đồ handmade ngày càng được ưa thích trong thời gian trở lại đây.

Đồ handmade có thể được sáng tạo theo nhiều thể loại. Thông thường, những loại đồ handmade phổ biến nhất nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ là trang sức handmade (balo, túi, vali. ..), mỹ phẩm (dầu gội son tự làm, sản phẩm chăm sóc da. ..), hay thậm chí là các vật dụng giản đơn mỗi ngày bạn thường sử dụng (quần áo, nội thất. ..)

Handmade là gì? Làm đồ handmade có khó không?
handmade

Tại sao nên sử dụng đồ handmade

Đồ sành điệu: đương nhiên khi chính tay làm đồ handmade bạn sẽ có món đồ độc nhất mà không ai có, một sự “sành điệu” không hề nhỏ nhé.

Tiết kiệm tiền: đương nhiên, việc sử dụng đồ handmade sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền được khá nhiều so với mua đồ vật ở các siêu thị, cũng vì vậy mà bạn nữ, đặc biệt những bạn nữ tuổi teen thường hay làm những sản phẩm handmade để dành riêng cho mình.

Tăng sự khéo léo: làm đồ handmade sẽ góp phần tăng sự khéo léo của đôi tay, hỗ trợ rất nhiều trong những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo cao.

Các vật liệu làm đồ handmade phổ biến

Chất liệu làm đồ handmade vô cùng phổ biến và đa dạng, bạn có thể tìm được ở những vật dụng đơn giản hàng ngày. Các vật liệu hay được sử dụng có thể kể đến như giấy, thùng carton, vải, gỗ ….. hoặc những vật liệu được sử dụng riêng để làm đồ handmade như hạt cườm, hạt nhựa. .. Tuỳ thuộc từng sản phẩm cần làm mà bạn có thể lựa chọn chất liệu handmade thích hợp, hoặc có thể thay đổi, cách tân nhằm tạo sự khác biệt và mang nét nổi bật riêng. Một số chất liệu làm đồ handmade phổ biến có thể kể đến như:

1. Giấy ……

Giấy trắng là vật liệu phổ biến nhất trong làm đồ handmade vì sự tiện lợi và phổ biến của nó. Bạn có thể ứng dụng kỹ thuật xếp giấy origami đơn giản để chế tạo ra những sản phẩm làm từ loại giấy cho đồ handmade của mình.

2. Vải

Vải cũng là chất liệu được nhiều người sử dụng để chế tạo ra những đồ handmade, bạn có thể sử dụng vải từ những loại áo quần cũ vứt bỏ không sử dụng đến, phối hợp với những chất liệu khác là có được một set đồ ưng ý.

3. Đan dây, dây thừng

Việc sử dụng những loại dây được bện và đan với nhau thật khéo léo sẽ tạo ra đời những sản phẩm handmade độc đáo nhất. Để tăng lên tính thẩm mĩ cho đồ handmade của mình bạn có thể sử dụng những loại dây với nhiều màu khác nhau nhé

4. Gỗ

Gỗ cũng là một trong những vật liệu được ưa chuộng sử dụng làm đồ handmade vì nét đẹp giản dị của gỗ. Với một miếng gỗ thôi bạn có thể thoải mái tạo ra những đồ handmade tuyệt đẹp mắt luôn đấy.

5. Hạt cườm, khuy áo, vỏ ốc

Việc sử dụng hạt cườm, khuy áo hay vỏ sò để chế tạo sự khác biệt trên đồ handmade không phải là ý xấu, vừa có được nhiều tác dụng khác nhau lại có thể sử dụng trên nhiều sản phẩm vô cùng tiện lợi.

6. Vật liệu tái sử dụng

Các vật liệu bỏ đi tưởng. .. vô giá trị như chai nhựa, đèn, ly giấy. .. nhưng lại là những vật liệu hữu ích mà bạn có thể tái sử dụng làm đồ handmade vừa đẹp mắt, lại gần gũi với thiên nhiên. Trong vài năm trở lại đây xu hướng sử dụng những vật liệu phế thải trong làm đẹp ngày càng phổ biến, thúc đẩy sự sáng tạo của các người chuyên về đồ handmade lên một tầng cao mới. .

Sức hấp dẫn của món đồ handmade

1. Sự đa dạng nhất định phải được đảm bảo

Chính sự đa dạng, phổ biến của những nguyên vật liệu kể trên đã thúc đẩy ngày càng nhiều sự ra đời của các sản phẩm handmade vô cùng sáng tạo và đẹp mắt. Trái với các mặt hàng sản xuất đại trà dựa theo một mẫu thiết kế, dù là sản phẩm của những quá trình thủ công và với lượng sản xuất vô cùng ít ỏi, đồ handmade vẫn đảm bảo tính độc đáo – khác biệt – duy nhất.

Có thể cùng ra đời từ một mẫu thiết kế tuy nhiên các sản phẩm handmade sẽ luôn có một sự khác so với thiết kế ban đầu. Có thể là vì nó mang dấu cảm xúc hay sự thay đổi của người sáng tạo nhưng đó là nét “chất con người” riêng biệt của đồ handmade mà bạn không thể nào nhìn được từ bất cứ một sản phẩm handmade khác.

Tố chất “đảm bảo không đụng hàng” ấy đã tạo thành sức hấp dẫn khó cưỡng, không thể chối từ của những sản phẩm đồ handmade, đặc biệt là khi xã hội hiện nay đang ngày một coi trọng bản sắc cá thể cùng khao khát tạo dấu ấn với cá tính của mình.

2. Linh hồn từ sự sáng tạo

Sản phẩm handmade là thành quả của khá nhiều quá trình chọn lựa vật liệu, thiết kế và thậm chí là nhiều thời gian làm việc tỉ mỉ với đôi tay. Bởi vậy mỗi một sản phẩm đồ handmade đích thực là một sản phẩm mang trong nó cả tiếng lòng, tình trân trọng, yêu thương của người sáng tạo. Đó cũng là lí do khiến nhiều người thấy được trong mỗi sản phẩm handmade một tâm hồn, sức sống riêng – thứ mà những sản phẩm do các chiếc máy móc hiện đại và dây chuyền sản xuất không thể có được. Cũng có lẽ vì vậy việc tự thiết kế hay làm những sản phẩm quà từ đồ handmade đang ngày một được ưa thích.

3. Tính linh động và sự đóng góp cho quá trình sáng tạo của khách hàng

Sản xuất hàng handmade đang ngày càng trở nên một loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Quá trình làm việc thủ công đặc trưng của sản phẩm handmade đã tạo nên một sự lôi cuốn rất độc đáo khi tạo cơ hội cho khách hàng có thể đề nghị mẫu thiết kế, chọn lựa hay tạo ra những vật liệu theo ý muốn, đồng thời còn đem cá tính riêng của khách hàng vô trong sản phẩm. Chính tính linh động đã thúc đẩy sự sáng tạo mạnh mẽ không ngừng nghỉ đối với lĩnh vực sản xuất handmade.