Phụ nữ là từ được sử dụng rộng rãi theo mọi ngữ cảnh. Thông thường, từ “phụ nữ” hay “nữ giới” được dùng nhằm chỉ chung nhóm người có giới tính nữ. Khi ấy, từ được dùng nhằm chỉ giới tính của phụ nữ. Trên thực tiễn, phụ nữ cũng được sử dụng thay những từ có nghĩa tương đương theo bối cảnh nhất định. Do đó nắm vững thuật ngữ tiếng Việt được sử dụng Phụ nữ, con gái, đàn bà, nữ giới, . .. là cần thiết. Cùng xem xét những dị biệt được chỉ rõ ở phụ nữ và con gái dưới một vài góc nhìn nhận nhất định.

Phụ nữ, nữ giới là từ chỉ giới tính cái của oài người. Phụ nữ hay Đàn bà thì được dùng nhằm chỉ một người phụ nữ, và con gái thì được dùng chỉ những bé gái nhỏ tuổi hay mới lớn. Bên cạnh đó từ phụ nữ, được dùng nhằm chỉ đến một cá nhân giới tính nữ, bất luận tuổi, như vậy là thuộc nhóm từ “quyền phụ nữ”.

Thông thường, một phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X sẽ có cơ hội đậu thai và có con từ lúc dậy thì cho đến tuổi tiền mãn kinh. Giải phẫu phụ nữ, có thể phân biệt với giải phẫu nam giới, gồm ống dẫn tinh, buồng trứng, tử cung, âm đạo, vú, tuyến Skene và tuyến Bartholin. Xương chậu của nữ lớn hơn nam, hông cũng lớn hơn và phụ nữ có gương mặt và bộ phận trên thân thể cũng nhỏ hơn nam giới. Xét theo trung bình, phụ nữ có chiều cao lớn hơn và ít cơ bắp hơn nam giới.

Trong toàn bộ lịch sử nhân loại, vai trò phụ nữ cũng đã được khẳng định và giới hạn các vai trò và quyền lợi của phụ nữ; nhiều học thuyết tôn giáo áp đặt một số quy định xã hội với phụ nữ là bắt buộc. Với những quy định nới lỏng trong thế kỉ 20 ở nhiều nước, phụ nữ đã thích nghi được với công việc ngoại trừ vai trò người nội trợ gia đình cùng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học. Bạo lực với phụ nữ, dù trong nhà hay là trong công sở, có một lịch sử lâu đời và phần lớn là nam giới tạo ra. Một số phụ nữ bị từ chối khả năng sinh đẻ. Các tổ chức và hệ tư tưởng của nữ quyền có một mục đích duy nhất là giành được công bằng giới tính.

Một số phụ nữ là người có đặc điểm phân biệt tâm lí giới tính không đúng với đặc điểm giới tính của họ), [1] hoặc là dị giới tính (một loại khuyết tật bẩm sinh làm cho người sinh ra đời có cấu tạo bộ phận sinh dục không tương thích với đặc điểm cơ quan sinh dục chung của cả phái mạnh và nữ giới.

Mục lục Bấm để xem

Nữ giới ( Phụ nữ) là gì?

Phụ nữ, nữ giới là từ chỉ giới tính nữ của oài người. Trong vài trường hợp, từ phụ nữ được sử dụng rộng rãi bất chấp giới tính, đặc biệt là đối với cụm từ “quyền phụ nữ”. Qua đó khẳng định cũng như thừa nhận về tính chất, đặc điểm riêng của phụ nữ.

Tuy nhiên đối với những trường hợp khác, từ phụ nữ đôi lúc không phù hợp sử dụng. Sự phong phú từ ngữ của tiếng Việt cho ta thấy từ “phụ nữ” chủ yếu được dùng nhằm chỉ một người lớn tuổi hoặc những người đã xây dựng gia đình. Họ có sự trưởng thành, từng trải và có ít nhiều va vấp trong đời sống.

Từ “phụ nữ” cũng hay được dùng nhằm thể hiện sự thiện cảm và sự tôn trọng đặc biệt đối với nữ giới từ phía người nói. Qua đó xác lập ý nghĩa, trường hợp cụ thể nhằm giúp việc sử dụng từ được chính xác.

Các từ ngữ thay thế khác:

Bên cạnh đó, trong tiếng Việt cũng có một số từ đồng nghĩa khác với từ “phụ nữ” là “đàn bà” và “con gái”. Các từ trên có thể thay nhau tại một vài ngữ cảnh.

– Nhưng nếu xem xét nghĩa, từ “đàn bà” chỉ được sử dụng nếu người nói có một ánh mắt thật lạnh lùng hoặc họ đang thể hiện một thái độ không thiện cảm. Bởi trong từ sử dụng, có từ “đàn”. Ta thường dùng nhằm chỉ cách sinh sống lũ bè, sự tụ tập với những thiện cảm không lớn. Đôi khi cũng thể hiện sự kì thị với nữ giới, tuỳ thuộc theo thái độ của người nói.

Từ “đàn bà” dễ làm người nghe nghĩ về những điều tiêu cực, cái ác được xem là điển hình rất hay bắt gặp nơi nữ giới. Được sử dụng nhiều trường hợp khác nhau nhằm thể hiện sự thiện cảm, nhìn nhận của người nói.

– Từ “con gái” cũng có những nghĩa đơn giản, dễ dàng hiểu tương tự. Được dùng nhằm chỉ những người nữ giới ít tuổi đời, thông thường là vào lứa tuổi trẻ teen, thanh thiếu niên mới lớn, hoặc đôi lúc nó cũng được dùng nhằm chỉ các nữ giới mới có gia đình. Từ chỉ được sử dụng trong các trường hợp nói thông thường, không xúc phạm, không có thái độ khác.

Nữ giới là gì? Ý nghĩa của từ “Nữ giới” trong tiếng việt
nữ giới

Từ “nữ giới” tại nước ngoài được gọi thế nào?

Từ “nữ giới” tại nước ngoài có thể được gọi bằng các thuật ngữ khác nhau, tùy thuộc vào ngôn ngữ và vùng miền cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ về cách gọi “nữ giới” trong một số ngôn ngữ phổ biến:

 1. Tiếng Anh: “Women”
 2. Tiếng Tây Ban Nha: “Mujeres”
 3. Tiếng Pháp: “Femmes”
 4. Tiếng Đức: “Frauen”
 5. Tiếng Ý: “Donne”
 6. Tiếng Nhật: “女性” (Onna-sei)
 7. Tiếng Trung: “女性” (Nǚ xìng)
 8. Tiếng Hàn: “여성” (Yeoseong)
 9. Tiếng Nga: “Женщины” (Zhenshchiny)
 10. Tiếng Ả Rập: “نساء” (Nisaa)

Lưu ý rằng có thể có nhiều cách gọi khác nhau trong cùng một ngôn ngữ tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng.

Sự khác biệt giữa “con gái” và “phụ nữ”

“Con gái” và “phụ nữ” là hai cụm từ được sử dụng để mô tả phái đẹp, nhưng chúng có ý nghĩa và sự khác biệt trong ngữ cảnh và định nghĩa:

 1. Con gái:
  • “Con gái” thường được sử dụng để chỉ những người phụ nữ trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn tuổi vị thành niên và trẻ hơn. Đây là thời kỳ khi các đặc tính trẻ con và tính cách đang phát triển.
  • Khái niệm “con gái” thường liên quan đến sự trong sáng, tinh nghịch và thiếu kinh nghiệm của tuổi trẻ. Người ta thường nghĩ về con gái là những người có tính cách hồn nhiên và đáng yêu.
 2. Phụ nữ:
  • “Phụ nữ” là một thuật ngữ dành cho những người nữ đã trưởng thành và đã qua giai đoạn thanh thiếu niên. Đây là giai đoạn sau khi họ trưởng thành và đã có trách nhiệm trong cuộc sống cá nhân và xã hội.
  • Khái niệm “phụ nữ” thường liên quan đến sự chín chắn, độc lập, và trách nhiệm trong công việc, gia đình và xã hội. Phụ nữ thường được xem xét trong vai trò người vợ, người mẹ, người làm việc, và người đóng góp cho xã hội.

Tóm lại, sự khác biệt giữa “con gái” và “phụ nữ” là về tuổi tác và vai trò trong cuộc sống. “Con gái” thường chỉ đề cập đến những người trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm, trong khi “phụ nữ” ám chỉ những người đã trưởng thành và có nhiều trách nhiệm hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Vẻ đẹp nữ tính là gì?

Vẻ đẹp nữ tính là một khái niệm mô tả vẻ đẹp và tính cách của phụ nữ thường được liên kết với các đặc điểm và đặc tính mà xã hội thường coi là thuộc về phụ nữ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm gắn với văn hóa và thời đại cụ thể và có thể thay đổi theo thời gian và địa điểm. Vẻ đẹp nữ tính thường bao gồm các đặc điểm như:

 1. Mềm mại và dịu dàng: Phụ nữ thường được kỳ vọng thể hiện tính dịu dàng và mềm mại trong cách hành động, biểu cảm và cử chỉ của họ.
 2. Sự tươi sáng và thướt tha: Vẻ đẹp nữ tính thường được liên kết với việc chăm sóc cho bản thân, bao gồm việc chăm sóc da, tóc và trang điểm để có một diện mạo tươi sáng và thướt tha.
 3. Tình cảm và sự hiểu biết: Phụ nữ thường được kỳ vọng thể hiện khả năng thấu hiểu, tình cảm và sự nhạy bén trong quan hệ xã hội và gia đình.
 4. Sự nhạy cảm và tinh tế: Vẻ đẹp nữ tính thường bao gồm khả năng nhận biết và tôn trọng sự tinh tế trong nghệ thuật, văn hóa và môi trường xung quanh.
 5. Tính nhân hậu và quan tâm: Phụ nữ thường được đánh giá cao khi họ thể hiện tính nhân hậu, quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, quan điểm này đang trở nên đa dạng hơn và phong phú hơn, và không còn bị hạn chế bởi các kiểu mô tả truyền thống về vẻ đẹp nữ tính. Hiện nay, nhiều người thúc đẩy sự đa dạng và sự tự do cho mọi người để tự biểu đạt và định nghĩa vẻ đẹp theo cách riêng của họ, bất kể giới tính hay bất kỳ tiêu chuẩn xã hội nào.

Từ bao nhiêu tuổi thì được gọi là phụ nữ

Việc gọi một người là “phụ nữ” thường phụ thuộc vào quy định xã hội và văn hóa của mỗi quốc gia, và không có một độ tuổi cụ thể mà tất cả mọi người đều đồng tình.

Trong nhiều quốc gia, người phụ nữ thường được xem là đã trưởng thành và đủ tuổi để được gọi là phụ nữ từ khoảng 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với một số quốc gia, đặc biệt là những nơi có tuổi cưới sớm hoặc văn hóa quy định khác, tuổi mà người phụ nữ được xem là trưởng thành có thể thấp hơn.

Nên lưu ý rằng quy định về độ tuổi của người phụ nữ có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào văn hóa và luật pháp của từng quốc gia.