Ngũ hành / Mệnh Thổ / Tương sinh tương khắc với Mạng Thổ

Tương sinh và tương khắc với mệnh thổ trong ngũ hành (kim – mộc – thổ – thủy -hoa) gồm những gì? Các nạp âm hành thổ có sự tương sinh tương khắc như thế với các nạp âm còn lại của ngũ hành. Sự tương hợp trong mệnh thổ có chắc chắn là tốt? Những điều này có quyết định bạn có may mắn, tài lộc khi kết hợp với người khác mệnh hay không. Sẽ được các chuyên gia phong thủy ngũ hành của Gốm Sứ HCM giải đáp.

Mệnh Thổ Hợp Mệnh Gì ?

Mệnh Thổ Khắc Mệnh Gì ?

Tương Sinh Tương Khắc Lộ Bàng Thổ

Tương Sinh Tương Khắc Bích Thượng Thổ

Tương Sinh Tương Khắc Thành Đầu Thổ

Tương Sinh Tương Khắc Sa Trung Thổ

Tương Sinh Tương Khắc Ốc Thượng Thổ

Tương Sinh Tương Khắc Đại Trạch Thổ

Khi biết được sự tương sinh, tương khắc ở chương 5 này. Thêm việc bạn biết được mệnh thổ hợp màu gì? kỵ màu gì? ở chương 4. Giờ đây việc lựa chọn đồ phong thủy cho người Mệnh Thổ để đem lại tài lộc và may mắn là không khó. Hãy xem những gợi ý ở chương 6 để vận may sẽ tìm đén bạn.

Ngũ hành mệnh thổ là sự tương quan với các mênh trong ngũ hành Kim – Môc – Thổ – Thủy – Hỏa. Trong đó Mệnh Thổ sẽ tương sinh với các mệnh Kim và hỏa theo quy luật ( Hỏa Sinh Thổ, Thổ Sinh Kim).  Mệnh thổ sẽ tương khắc hai mệnh Thủy và Mộc theo quy luật (Thổ Khắc Thủy, Mộc Khắc Thổ). Cùng với sự tương hợp giưa Mệnh Hỏa và Hỏa đó là sự kết hợp giữa các nạp âm hành thổ với nhau.

Mệnh thổ hợp mệnh gì?

Mệnh thổ hợp mệnh gì? Theo kiến thức ngũ hành trên ta biết được là Mệnh Thổ sẽ tương hợp với mệnh Kim và mệnh hỏa. Cho nên mệnh thổ sẽ hợp với 2 mệnh này theo quan hệ tương sinh.

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Mệnh thổ hợp mệnh gì

Mệnh thổ và mệnh kim: Theo quy luật tương sinh ngũ hành thì thổ sinh kim. Được giải thích là thổ tượng trưng cho “đất” là mẹ trong tự nhiên nuôi dưỡng tất cả sinh vật trong và trên mặt đất. Bên trong lòng đất là sự sản ra các kim loại được tượng trưng cho mệnh kim.

Mệnh hỏa và mệnh thổ: Theo quy luật tương sinh ngũ hành thì hỏa sinh thổ. Hỏa tưởng trưng cho “lửa” là nguyên tố được sản sinh trong tự nhiên. Để đốt cháy tất cả các vật tan thành tro những thứ cấu tạo từ đất tượng trưng cho “thổ”. Đem cân bằng cho hệ sinh thái vốn có của nó.

Ứng dụng: Nếu bạn là người mệnh thổ việc kết hợp với người mệnh kim và mệnh thổ sẽ là điều hết sức lý tưởng trong làm ăn kinh doanh. Mặc khác theo ngũ hành tương khắc thì hỏa khắc kim.  Người mệnh thổ sẽ đứng giữa 2 người này để làm dịu không khí và khiến việc hợp tác giữa mệnh hỏa và mệnh kim tốt hơn.

Mệnh thổ khắc mệnh gì?

Mệnh thổ khắc mệnh mệnh gì? Theo kiến thức ngũ hành cho ta biết được mệnh thổ sẽ tương khắc với mệnh thủy và mệnh mộc. Bởi vậy mệnh thổ sẽ khắc với 2 mệnh này theo quan hệ tương khắc.

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Mệnh Thổ khắc mệnh gì

Mệnh thổ và mệnh thủy: Theo quy luật tương khắc ngũ hành thì thổ khắc thủy.  Lý do cho việc này là nước đại diện cho Thủy là một môi trường sống khác biệt so với đất liền đại diện là “thổ”. Nước lấn chiếm đất liền tới đâu thì môi trường sống đất liền sẽ bị mất tới đó.

Mệnh mộc và mệnh thổ: Theo quy luật tương khắc ngũ hành thì mộc khắc thổ. Bởi cây đại diện cho cây cối, mà nó muốn phát triển thì phải lấy những có trong lòng đất là đại diên cho thổ. Để tồn tại mộc có thể lấy bất cứ thứ gì từ thổ.

Ứng dụng: Việc tránh hao tài lộc và mất may mắn thì người mệnh thổ không nên chọn những đồ vật phong thủy hay người hợp tác là mệnh thủy và mệnh mộc. 

Sự Tương Hợp Mệnh Thổ

Sự tương hợp mệnh thổ là các mệnh thổ gặp nhau. Có thể nói đến giữa người mệnh thổ và người mệnh thổ gặp nhau. Tức các nạp âm hành thổ hay được gọi các niên mệnh thổ gặp mặt với nhau. Tạo nên tương hợp trong ngũ hành.

Việc hợp hay khắc tùy thuộc vào tính cách của từng người mệnh thổ. Nhưng đa số là hợp và mang lại  nhiều thành công, thịnh vượng và nhiều điềm cát trong cuộc sống. Duy chỉ có Lộ Bàng Thổ và Sa Trung Thổ khó hợp tác vì tính cách khác nhau.

Sự Tương Sinh Tương Khắc Của Các Nạp Âm Hành Thổ

Sự tương sinh tương khắc giữa các nạp âm hành thổ trong ngũ hành như thế nào? Mỗi Nạp âm đều có tính cách và cuộc sống người mệnh thổ riêng. Việc biết được các nạp âm hợp hay khắc mệnh gì giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống. Nếu bạn chưa biết mệnh thổ sinh năm nào?  Có thể quay lại chương 1 để xem chi tiết.

MỘT SỐ SẢN PHẨM HỖ TRỢ PHONG THỦY CHO NHÀ BẠN HÚT TÀI LỘC

-9%

Tỏi bình Bách Điểu Ngàn Hoa men huyết dụ

8,000,000 VNĐ
-9%

Tỏi bình hút lộc Khai Hoa Phú Quý vẽ vàng 24K

3,780,000 VNĐ

Bộ Ấm Chén Men Rạn Vẽ Hoa Sen Bọc Đồng Nghệ Nhân Đầy Đủ Phụ Kiện giá rẻ

2,220,000 VNĐ

Bộ ấm chén men xanh chỉ vàng full phụ kiện HCMTQGSXKTT019A

780,000 VNĐ

Ly Sứ Bát Tràng Men Kem Hoa Đào Đỏ

85,000 VNĐ

Ly Sứ Bát Tràng Men Kem Ba Lá

85,000 VNĐ

Ly Sứ Bát Tràng Men Kem Hoa Đào Xanh

85,000 VNĐ
-9%

Tỏi bình hút lộc Mini Hoa Khai Phú Quý vẽ vàng 24K

2,500,000 VNĐ

Xem thêm: Các sản phẩm phong thủy tốt nhất 2023 - 2024

Tương Sinh Tương Khắc Lộ Bàng Thổ

Theo quy luật tương sinh: Mệnh Lộ bàng Thổ tương sinh với mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và mệnh Kim (Thổ sinh Kim). Theo quy luật tương khắc: Mệnh Lộ Bàng Thổ tương khắc với mệnh Mộc (Thổ khắc Mộc) và mệnh Thủy (Thổ khắc Mộc).

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Lộ Bàng Thổ

Lộ Bàng Thổ với nạp âm mệnh Hỏa:

  1. Lộ Bàng Thổ và Lư Trung Hỏa:

Lộ Bàng Thổ là đất ở ven đường, theo nguyên lý ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, lửa đốt cháy vật chất thì sản phẩm tạo ra đó là tro bụi, carbon, chất khoáng.

Đất ven đường là vị trí giao thông quan trọng của con người, nhờ sự tương sinh này nên bền vững, khô ráo, sạch sẽ. Sự kết hợp này mang lại cát lợi vừa phải, vì Hỏa sinh Thổ, Thổ đắc lợi mà Hỏa sinh xuất nên hao hụt nguyên khí.

2. Lộ Bàng Thổ và Sơn Đầu Hỏa:

Thực tế hai nạp âm này không tương tác. Nhưng vì sự bền vững, kiên cố nên có nhiệt độ thì rất cát lợi. Hai mệnh này kết hợp thường mang lại may mắn, giàu sang.

3. Lộ Bàng Thổ và Tích Lịch Hỏa :

Hai dạng vật chất này không tương tác, nhưng Hỏa sinh Thổ, hơn nữa, tính nóng vội của Tích Lịch Hỏa gặp sự điềm tĩnh, nhẫn nại của Lộ Bàng Thổ sẽ hỗ trợ tốt cho nhau. Cuộc gặp gỡ này tạo nên một cặp long phượng, văn võ, bất khả chiến bại.

4. Lộ Bàng Thổ và Sơn Hạ Hỏa:

Hỏa sinh Thổ, trường hợp này thứ cát, đất ven đường có Hỏa sinh tất bền vững, kiên cố. Cuộc hội ngộ này mang lại may mắn nhỏ.

5. Lộ Bàng Thổ và Phúc Đăng Hỏa:

Đất đường đi và ngọn đèn không tương tác, hai dạng vật chất này quá khác biệt nhau về hệ quy chiếu cũng như tính năng, công dụng… Cho nên cuộc gặp gỡ này mang lại may mắn nhỏ do thuộc tính Hỏa sinh Thổ.

6. Lộ Bàng Thổ và Thiên Thượng Hỏa:

Ánh nắng giúp đường sá khô ráo, giao thông thuận tiện. Sự kết hợp này mở ra thời kỳ văn minh, phong thịnh, vạn sự hanh thông.

Lộ Bàng Thổ với mệnh Kim:

  1. Lộ Bàng Thổ và Hải Trung Kim:

Kim loại cần sáng sủa, không lẫn tạp chất; đất ven đường cần bền vững, mọi sự biến động với nó đều không lợi. Cho nên sự kết hợp của 2 mệnh này dẫn đến kết cục đau thương.

2. Lộ Bàng Thổ và Bạch Lạp Kim:

Kim loại đã thành khối rất kỵ lẫn tạp chất. Thực tế hai nạp âm này không tương tác, nhưng vì thuộc tính Thổ sinh Kim nên hai người có các mệnh này gặp nhau hòa hợp và mang mắn nhỏ bé.

3. Lộ Bàng Thổ và Kiếm Phong Kim:

Hai vật chất này gặp nhau khi người ta tu sửa đường sá, thực tế con đường không thích bị cầy cuốc, lầy lội. Bản thân Kiếm Phong Kim cũng không cần Thổ dưỡng. Sự kết hợp này đi đến kết cục sầu thảm.

4. Lộ Bàng Thổ và Sa Trung Kim:

Đất ven đường và kim loại trong mỏ không có sự tương tác, nên sự cát lợi này chỉ có chút ít vì thuộc tính Thổ sinh Kim theo quy luật ngũ hành.

5. Lộ Bàng Thổ và Kim Bạch Kim:

Hai nạp âm không có sự tương tác nhưng do thuộc tính Thổ sinh Kim nên may mắn cát lợi nhỏ.

6. Lộ Bàng Thổ và Thoa Xuyến Kim:

Đồ trang sức và con đường không có sự liên quan, nhưng những đồ trang sức gặp đất cát bẩn thỉu sẽ giảm giá trị. Sự kết hợp này không mang lại cát tường.

Lộ Bàng Thổ với nạp âm mệnh Mộc:

  1. Lộ Bàng Thổ và Dương Liễu Mộc:
Gỗ cây liễu phá vỡ sự kiên cố của đất đường đi, vì thế nên hai mệnh này gặp gỡ khiến mối quan hệ của họ vào gõ cụt, đôi bên gặp nhiều trắc trở.
 
2. Lộ Bàng Thổ và Đại Lâm Mộc:
 
Các cây cổ thụ trong rừng có sức khắc chế Thổ rất mạnh. Đất đường đi mà cây cối um tùm chứng tỏ ít người lui tới. Hai nạp âm này gặp gỡ thường gây ra khung cảnh u buồn, tẻ nhạt, khó bứt phá, thành công.
 
3. Lộ Bàng Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Cây tùng, cây bách là những cây cổ thụ, chúng khắc Thổ rất mạnh. Sự kết hợp này gây nên một bầu không khí bi thương, phiền muộn.
 
4. Lộ Bàng Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Những cây thân mềm ở đồng bằng không phải là những cây có khả năng khắc Thổ mạnh, nhưng sự sinh trưởng của nó phá vỡ tính kiên cố của con đường. Sự kết hợp này thường dẫn đến thất bại nặng nề.
 
5. Lộ Bàng Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Mộc khắc Thổ, cây dâu mọc lan khiến đất đường đi bị hoang hủy. Kết hợp của hai mệnh này dẫn đến khung cảnh tiêu điều, xơ xác.
 
6. Lộ Bàng Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Mộc khắc Thổ, hai mệnh này gặp nhau tất gây ra bi thường, sầu tủi, vất vả.

Lộ Bàng thổ với  nạp âm mệnh Thủy:
 

1. Lộ Bàng Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Đất ven đường và dòng nước ngầm không có mối liên hệ. Nhưng vì nước ngầm là nước trong, nó kỵ bị Thổ vấy bẩn. Bởi vâh, hai mệnh này gặp gỡ sẽ tạo nên sự đen tối, u buồn.
 
2.  Lộ Bàng Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Thủy – Thổ tương khắc, nước suối lẫn đất chắc chắn sẽ bị vẩn đục, đường đi mà tràn trề lênh láng nước sẽ bị lầy lội, gây bất tiện cho giao thông qua lại. Sự kết hợp này chỉ mang lại sự hủy hoại cho cả hai.
 
3. Lộ Bàng Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Thủy – Thổ tương xung. Trong sự kết hợp nạp âm thì chúng cũng không hề cát lợi. Hai mệnh này gặp nhau cả hai đều bị thương tổn.
 
4.  Lộ Bàng Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Nước mưa là dạng ngoại lực làm bào mòn vật chất, đối với con đường cũng vậy, mưa xuống gây ra sự lầy lội, nhớp nháp khiến giao thông bất tiện, dễ xảy ra tai nạn. 
 
5. Lộ Bàng Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Đất ven đường cần sự ổn định bền vững, không thích hợp gặp phải dòng suối lớn. Cho nên cuộc gặp gỡ giữa hai mệnh này không tốt đẹp, gây bất lợi cho cả hai.
 
6. Lộ Bàng Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Thủy Thổ tương khắc, hai mệnh này không nên gặp gỡ hay kết hợp để tránh hai bên tổn thương.

Tương Sinh Tương Khắc Bích Thượng Thổ

Quan hệ tương sinh với Bích Thượng Thổ chính là mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ). Bởi Hỏa là lửa, lửa sẽ đốt cháy mọi vật thành tro và chuyển hóa thành đất. Bên cạnh đó Bích Thượng Thổ vẫn kết hợp được với mệnh Kim (Thổ sinh Kim) vì trong lòng đất có kim loại.

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Bích Thượng Thổ

Theo quy luật tương khắc những người mệnh Bích Thượng Thổ khắc với mệnh Thủy (Thổ khắc Mộc). Vì mệnh Mộc là sẽ lấy hết hút hết những gì mệnh thổ có và mệnh thủy sẽ khiến mệnh thổ ngày một mất dần đi.

Bích thượng thổ với nạp âm mệnh Thủy:

1.  Bích Thượng Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Đất ở tường nhà và mạch nước ngầm không có sự liên quan, vì mạch nước ngầm thường ở sâu trong lòng đất. Hai mệnh này gặp nhau bất lợi vì Thủy – Thổ hỗn tạp, trong đục không cùng khí chất.
 
2. Bích Thượng Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Hai nạp âm này gặp nhau khắc nhau rất mạnh khiến cả hai đều có tổn hại.
 
3. Bích Thượng Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Thủy Thổ hỗn tạp. Trong tự nhiên hai hành này là một cặp đối lập, mâu thuẫn. Nước của sông lớn có thể làm sập cả tường nhà. Cuộc hội ngộ của hai nạp âm này dẫn đến thất bại, đắng cay.
 
4. Bích Thượng Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Nước mưa gặp tường nhà khiến cho tường nhà bị hư hại. Cuộc hội ngộ của hai nạp âm này mang đến những điều xui xẻo, không tốt lành.
 
5. Bích Thượng Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Đất tường nhà và nước suối lớn rất kỵ nhau vì thuộc tính Thủy – Thổ tương khắc, nước suối cần trong, tường nhà cần vững. Sự kết hợp này sẽ tạo nên cục diện mâu thuẫn, căng thăng không dứt.
 
6. Bích Thượng Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Thổ Thủy hình khắc, nước biển mênh mông vô tận có thể nhấn chìm mọi thứ. Sự kết hợp này sẽ mang tới những điều buồn bã, đau thương, tẻ nhạt.

Bích thượng thổ với các nạp âm mệnh Mộc:

6. Bích Thượng Thổ và Đại Lâm Mộc:

Cây cổ thụ khắc Thổ rất mạnh, đất tường nhà dù cứng, nhưng hai mệnh này gặp nhau thường là một thế cờ rất cam go.

7. Bích Thượng Thổ và Dương Liễu Mộc:

Mộc khắc Thổ, tường nhà trọng nhất tính kiên cố, nên Mộc khí gây hại là điều rất nhức nhối. Sự kết hợp này gây ra khung cảnh màu xám, ảm đạm, nhàu nhĩ.

Bích Thượng Thổ và Tùng Bách Mộc:

Mộc khắc Thổ, cây tùng, cây bách là dạng cây cổ thụ, uy lực của nó rất mạnh, nên cuộc gặp gỡ này thường là đầu mối của những điều hung hại, khổ đau.

1. Bích Thượng Thổ và Bình Địa Mộc:

Các loại cây ở đồng bằng mức độ khắc Thổ yếu, nhưng tường nhà rất kỵ Mộc, bạn hãy thử hình dung một ngôi nhà có toàn rễ cây mọc lan thì sẽ ra sao. Hai mệnh này gặp nhau thường khó hòa hợp.

2. Bích Thượng Thổ và Tang Đố Mộc:

Gốc cây dâu là dạng cây mềm yếu, nó khắc Thổ rất yếu, đất tường nhà vô cùng cứng và khô. Trong cuộc sống hai người có mệnh này hội hợp giống như oan gia ngõ hẻm.

3. Bích Thượng Thổ và Thạch Lựu Mộc:

Mộc khắc Thổ, thực tế hai nạp âm này không có sự gặp gỡ, tương tác, nhưng hai mệnh này kết hợp thường không mang lại những điều tốt đẹp, may mắn do đặc tính xung khắc trong ngũ hành.

Bích thượng thổ với cấc nạp âm mệnh Kim:

1. Bích Thượng Thổ và Hải Trung Kim:
 
Hai nạp âm này vốn không liên hệ và tương tác với nhau, nhưng các can Giáp, Ất, Canh, Tân hình khắc nhau nên hai nạp âm này nếu kết hợp sẽ gây ra bất lợi trên nhiều phương diện.
 
2. Bích Thượng Thổ với Kiếm Phong Kim:
 
Dung cụ được để ở góc tường, những dụng cụ này được sử dụng để gia cố tường vách khi cần sửa chữa. Nên giữa hai người mệnh này thường bổ trợ lợi ích cho nhau khi hội ngộ.
 
3. Bích Thượng Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Quá trình luyện kim mà lẫn tạp chất coi như hỏng, nên hai mệnh này không nên gặp gỡ sẽ tốt hơn.
 
4. Bích Thượng Thổ và Sa Trung Kim:
 
Thổ sinh Kim về nguyên lý ngũ hành. Nhưng hai nạp âm này không tương tác, thậm chí các địa chi và thiên can xung khắc, hình hại. Bởi vậy hai mệnh này gặp nhau thường u buồn, mang tới bầu không khí u ám, không lối thoát trong các mối quan hệ.
 
5. Bích Thượng Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Đất tường nhà và kim loại thành khối, hay bạc vàng thỏi không có tương tác. Sự kết hợp này đem lại may mắn nhỏ do thuộc tính ngũ hành tương sinh.
 
6. Bích Thượng Thổ và Thoa Xuyến Kim:
 
Đồ trang sức rất kỵ lẫn tạp chất vì nó có thể bị hoen mờ, giảm giá trị. Sự kết hợp này thường khó thành đại sự.

Bích thượng thổ với các nạp âm mệnh Hỏa:

1. Bích Thượng Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Đây là sự kết hợp cát lợi, đất tường vách thêm lửa sẽ trở nên vững chãi, khô ráo, có giá trị che chở bảo vệ con người. Trong sự kết hợp này, Bích Thượng Thổ là phía được cát, Lư Trung Hỏa là thứ cát, vì hao tổn trong quá trình sinh xuất do Hỏa sinh Thổ.
 
2. Bích Thượng Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Nhiệt độ luôn làm đất đai khô ráo, bền cứng. Hai mệnh này gặp nhau tất sẽ mang đến giàu sang, hạnh phúc.
 
3. Bích Thượng Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Sấm sét có thể khiến nhiều căn nhà bị sụp đổ, gây nguy hiểm cho con người. Dù Hỏa sinh Thổ nhưng cuộc hội ngộ này không mang lại những điều mà người ta hằng mong đợi.
 
4. Bích Thượng Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Tường nhà cần bền vững, kiên cố, gặp nhiệt độ tất khô ráo và vững vàng hơn. Các chi Thân – Dậu lại tam hợp với Tý – Sửu. Hai nạp âm này gặp gỡ sẽ tạo nên nhiều niềm vui, hạnh phúc, suôn sẻ.
 
5.  Bích Thượng Thổ và Phúc Đăng Hỏa:
 
Hỏa sinh Thổ, tường nhà được ngọn đèn chiếu sáng trở nên đẹp hơn, lung kinh hơn. Vì vậy hai mệnh này gặp nhau tạo nên tiền đề của yên vui, hạnh phúc.
 
6. Bích Thượng Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Vầng Thái dương với nguồn ánh sáng vô tận luôn soi rọi khiến đất tường nhà khô, cứng, trở nên bền vững. Cuộc hội ngộ này rất tốt đẹp, mang đến sự thịnh vượng, phát đạt giàu sang. 

Tương Sinh Tương Khắc Thành Đầu Thổ

Theo quy luật tương sinh: Người mệnh Thành Đầu Thổ tương sinh với người mệnh Kim (Thổ sinh Kim) và tương sinh với mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ).

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Thành Đầu Thổ

Theo quy luật tương khắc: Người mệnh Thành Đầu Thổ tương khắc với người mệnh Mộc (Thổ khắc Mộc) và tương khắc với mệnh Thủy (Thổ khắc Thủy).

Thành Đầu Thổ với mệnh Thủy:

1. Thành Đầu Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Nước mạch, nước ngầm và đất tường thành thực tế không tương tác, nhưng do Thủy và Thổ tương khắc trong quy luật ngũ hành nên tốt nhất 2 nạp âm này không nên gặp gỡ.
 
2. Thành Đầu Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Là một cuộc gặp gỡ không cát lợi vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thuộc tính của cả hai bên.
 
3. Thành Đầu Thổ và Trường Lưu Thủy:  
 
Hai nạp âm này bị coi là hình khắc mạnh mẽ, nước chảy mạnh thì khiến thành vỡ còn nước thì vẩn đục, nên kết hợp sẽ hủy hoại 2 bên.
 
4. Thành Đầu Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Đây cũng là một sự kết hợp gây ra hình khắc mạnh mẽ tương tự như với Trường Lưu Thủy. 
 
5. Thành Đầu Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Thủy – Thổ vốn tương khắc nên nếu gặp nhau thì cả hai sự vật đều bất lợi.
 
6. Thành Đầu Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Nước biển lớn sẽ nhấn chìm mọi thứ, làm sụp đổ thành gây thất bại, cuốn trôi cả những thứ mà thành trì đang bảo vệ nên 2 nạp âm này gặp nhau sẽ rất xui xẻo. 

Thành Đầu Thổ với mệnh Mộc:

1. Thành Đầu Thổ và Đại Lâm Mộc:
 
Thổ – Mộc tương khắc. Đất tường thành bản chất rất cứng và bền vững, cây rừng không thể tồn tại được trong môi trường này. Còn tường thành nếu có cây mọc um tùm sẽ là thành bỏ hoang, tiêu điều xơ xác. Do đó, 2 nạp âm này gặp nhau sẽ không may mắn.
 
2. Thành Đầu Thổ và Dương Liễu Mộc:
 
Cuộc gặp gỡ này không cát lợi, cây cối luôn làm giảm tính kiên cố bền vững của công trình kiến trúc khiến Thành Đầu Thổ vì đó suy yếu, đổ vỡ.
 
3. Thành Đầu Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Đất đai ở tường thành rất khô cứng, không phải nơi sinh trưởng thích hợp với cây cối, hơn nữa đất ở tường thành cần bền vững nên rất kỵ bị Mộc xâm hại, phá vỡ. Vì thế, mối quan hệ này không cát lợi.
 
4. Thành Đầu Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Sự kết hợp giữa 2 nạp âm này không cát lợi, Mộc luôn khắc Thổ, cây cối khiến tường thành suy yếu và sụp đổ. 
 
5. Thành Đầu Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Thành Đầu Thổ gặp Tang Đố Mộc sẽ bị khắc rất mạnh, tạo nên khung cảnh đổ nát, tiêu điều chỉ hay gặp ở cuộc chiến bại. Cho nên hai nạp âm này không gặp gỡ sẽ tốt hơn.
 
6. Thành Đầu Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Sự kết hợp không cát lợi vì tính chất hình khắc, hơn nữa, Dần – Thân, Mão – Dậu xung nhau.

Thành Đầu Thổ với nạp âm mệnh Kim:

1. Thành Đầu Thổ và Hải Trung Kim
 
Hai nạp âm này thực tế ít liên hệ, thế nhưng vàng dưới biển (Hải Trung Kim) rất kị Thổ vì đất khiến nó ố mờ, giảm giá trị. Cho nên hai nạp âm này gặp nhau không mang lại sự cát lợi.
 
2. Thành Đầu Thổ và Kiếm Phong Kim:
 
Kiếm và đất trên thành gặp nhau khi người ta phá vỡ tòa thành, cho nên 2 nạp âm này rất kiêng kị nhau, gặp nhau gây ra đổ vỡ, đau khổ.
 
3. Thành Đầu Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Đây được coi là sự kết hợp không cát lợi, vì hai sự vật không tương tác đến nhau và Dần hình Tị, Mão hình Thìn, nên hai mệnh này không nên gặp gỡ.
 
4. Thành Đầu Thổ và Sa Trung Kim:
 
Các mỏ khoáng sản trong đất nếu bị thành trì vùi lấp thì rất khó để khai thác. Hơn nữa, để khai thác được kim loại trong lòng đất, người ta sẽ phá hủy thành trì. Cho nên 2 nạp âm này gặp nhau rất xui xẻo. 
 
5. Thành Đầu Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Thực tế hai sự vật không có sự tương tác. Hơn nữa Thổ sinh Kim khiến Thổ bị hao mòn. Bởi vậy, cuộc hội ngộ này không cát lợi.
 
6. Thành Đầu Thổ và Thoa Xuyến Kim: 
 
Sự kết hợp không cát lợi, dù hai sự vật ít liên hệ nhưng trang sức quý bị đất trên thành vùi lấp sẽ bị giảm giá trị nên cuộc gặp gỡ này không cát lợi.

Thành Đầu Thổ với nạp âm mệnh Hỏa:

1. Thành Đầu Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Đất tường thành cần sự bền vững, chắc chắn nên gặp lửa của Lư Trung Hỏa sẽ càng tăng thêm sự rắn chắc, khô ráo cho tường lũy. Cho nên sự kết hợp của 2 nạp âm này rất cát lợi.
 
Nếu tìm hiểu cụ thể thì Thành Đầu Thổ sẽ được lợi còn Lư Trung Hỏa bất lợi, do Thổ được sinh nhập nên mạnh còn Hỏa sinh xuất nên sẽ hao tổn nguyên khí.
 
2. Thành Đầu Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Thực tế đất trên thành và lửa trên núi ít khi gặp nhau nên 2 nạp âm này không có sự tương tác. Dù vậy, cuộc gặp gỡ này vẫn được coi là tốt đẹp thì Thành Đầu Thổ vẫn cần Hỏa, ngoài ra 2 tuổi Giáp Tuất, Ất Hợi của Sơn Đầu Hỏa hợp cũng hợp với mệnh Thành Đầu Thổ này.
 
3. Thành Đầu Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Dù Hỏa sinh Thổ nhưng hai dạng vật chất này không có mối liên hệ nên nếu kết hợp chỉ có một chút may mắn nhờ quan hệ tương sinh ngũ hành.
 
4. Thành Đầu Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Vì Hỏa sinh Thổ nên 2 nạp âm này gặp nhau vẫn được coi là cát lợi dù chúng không tương tác.
 
5. Thành Đầu Thổ và Phúc Đăng Hỏa:
 
Hai dạng vật chất không tương tác. Tuy nhiên các chi Dần – Tị và Mão – Thìn hình khắc nên kết hợp sẽ không cát lợi.
 
6. Thành Đầu Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Nắng lớn giúp thành trì khô ráo, cứng cáp, bền vững kiên cố hơn. Nên Thiên Thượng Hỏa chính là thiên thời của đất tường thành. 

Tương Sinh Tương Khắc Sa Trung Thổ

Mệnh Sa Trung Thổ thì tương hợp với những mệnh nào? Theo quy luật tương sinh: Người mệnh Thổ có quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa (Thổ sinh Hỏa) và mệnh Kim (Thổ sinh Kim) vậy quan hệ tương sinh Mệnh Sa Trung Thổ hợp với Kim và Hỏa.

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Sa Trung Thổ

Theo quy luật tương khắc:Người mệnh Thổ có quan hệ xung khắc với mệnh Thủy (Thổ khắc Thủy) và mệnh Mộc (Thổ khắc Mộc) Vậy quan hệ tương khắc với mệnh Sa Trung Thổ khắc Mệnh Thủy và Mệnh Mộc

Sa trung thổ với các nạp âm mệnh Thủy:

1. Sa Trung Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Theo ngũ hành, Thủy – Thổ tương khắc, đất pha cát lẫn vào nước khiến nguồn nước ngầm bị vẩn đục, ô uế. Còn nước lại rửa trôi loại đất pha này. 
 
Cho nên hai mệnh này gặp nhau tất gây ra u buồn, nhiều nước mắt. 
 
2. Sa Trung Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Dòng nước cuốn trôi vật chất nhẹ nên cũng cuốn trôi đất pha cát, gây nên quá trình xói mòn, sụp lở. Đây là sự kết hợp không may mắn.
 
3. Sa Trung Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Dòng nước lớn cuốn trôi đất cát, gây sụp lở ảnh hưởng nghiêm trọng. Nên các nạp âm này gặp nhau hung hại vô cùng.
 
4. Sa Trung Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Nước mưa giúp tăng thêm nước và chất dinh dưỡng, khiến đất đai màu mỡ, có giá trị hơn. Sự kết hợp này sẽ tạo nên mùa màng bội thu, no ấm sung túc.
 
5. Sa Trung Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Nước suối lớn sẽ khiến đất đai bị trôi nổi, xói mòn. Hai nạp âm này không gặp nhau sẽ tốt hơn.
 
6. Sa Trung Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Nước biển lớn sẽ phá vỡ kết cấu lỏng lẻo của đất pha cát, làm đất đai chìm lắng. Bởi vậy hai nạp âm này không nên hợp tác để tránh gây xui xẻo cho hai bên.

Sa trung thổ với các nạp âm mệnh Mộc:

1. Sa Trung Thổ và Đại Lâm Mộc:
 
Cây lớn khắc đất đai mạnh mẽ, hai nạp âm này gặp gỡ thường tạo ra cảnh chia ly, buồn thương.
 
2. Sa Trung Thổ và Dương Liễu Mộc:
 
Mộc khắc Thổ, cây liễu không sống được ở nơi đất cát. Mà đất cát gặp cây này dinh dưỡng càng giảm, hai nạp âm này gặp nhau tất đổ vỡ, tạo ra sự đau khổ.
 
3. Sa Trung Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Mộc khắc Thổ rất mạnh, tùng, bách là cây cổ thụ lớn, còn đất pha cát là dạng đất không kiên cố nên càng bị ảnh hưởng nặng nề. Hai nạp âm này gặp gỡ sẽ gây ra nhiều thương đau, chia lìa.
 
4. Sa Trung Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Mộc khắc Thổ. Cây cối hút chất dinh dưỡng khiến đất trở nên cằn cỗi. Hai nạp âm này kết hợp hình khắc hung hại, ảnh hưởng xấu tới cả hai.
 
5. Sa Trung Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Bãi đất cát là chỗ rất thích hợp để trồng cây dâu, cây dâu sinh trưởng tốt giúp người trồng trọt bội thu. 
 
Cho nên dù Mộc khắc Thổ nhưng hai mệnh này gặp nhau sẽ tạo nên cục diện bạc vàng đầy rương, của cải dư dả.
 
6. Sa Trung Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Cây lựu sinh trưởng tốt ở đất cát pha, hơn nữa các địa chi của 2 nạp âm này đều hòa hợp, nên cuộc gặp gỡ này tạo nên nhiều điều cát tường, niềm vui.

Sa trung thổ với các nạp âm mệnh Kim:

1. Sa Trung Thổ và Hải Trung Kim:
 
Đây là sự kết hợp mang lại cát lợi may mắn, vì thiên can Giáp – Ất tương sinh thiên can Bính – Đinh, địa chi Thìn – Tý, Tị – Sửu tam hợp. Hai mệnh này gặp nhau tất dựng lên đại nghiệp.
 
2. Sa Trung Thổ và Kiếm Phong Kim:
 
Kim loại ở dao kiếm, nông cụ rất kỵ bị đất cát pha tạp khiến nó ồ mờ, han gỉ. Cho nên hai mệnh này gặp nhau sẽ khiến cả hai đều gặp điều chẳng may.
 
3. Sa Trung Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Kim loại nóng chảy kỵ nhất lãn tạp chất của đất cát pha. Hai nạp âm này gặp nhau sẽ gây dang dở, hỏng hóc cho cả hai.
 
4. Sa Trung Thổ và Sa Trung Kim:
 
Thực tế kim loại trong mỏ quặng và đất pha cát không tương tác nhiều với nhau, nên hai nạp âm này gặp gỡ chỉ tạo nên may mắn nhỏ vì nguyên lý Thổ sinh Kim.
 
5. Sa Trung Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Đất cát lẫn vào khiến thỏi vàng, khối kim loại bị ố tạp chất, mất giá trị. Sự kết hợp này vốn không được mong đợi vì không có kết quả tốt cho cả 2 bên.
 
6. Sa Trung Thổ và Thoa Xuyến Kim:
 
Đồ trang sức rất kỵ bị lấm lem đất cát sẽ gây giảm giá trị quý giá. Hai nặp âm này gặp nhau mang lại sự tiếc nuối, sầu tủi.

Sa trung thổ với các nạp âm mệnh hỏa

1. Sa Trung Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Vì Hỏa sinh Thổ, đám cháy của cây rừng tạo ra chất màu mỡ, dinh dưỡng, nên đất pha cát gặp nạp âm này thường cát lợi.
 
Cuộc hội ngộ của hai mệnh này sẽ mang đến sự thịnh vượng, phú quý. 
 
2. Sa Trung Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Sấm sét gây mưa, mưa thì có axit nên giúp cải thiện đất trồng, khiến đất đai thêm màu mỡ. Cuộc gặp gỡ này mang đến sự sang giàu, của cải bội thu.
 
3. Sa Trung Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Hỏa sinh Thổ, các đám cháy thường mang lại tro bụi, tăng thêm chất màu mỡ cho đất. Hai nạp âm này gặp nhau được coi là sự kết hợp tốt đẹp, mang đến hạnh phúc, giàu sang sung túc.
 
4. Sa Trung Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Lửa quá lớn sẽ khiến đất đai khô cằn nên sự kết hợp của 2 nạp âm này được coi là không cát lợi, vô giá trị nên không tốt cho cả hai bên.
 
5. Sa Trung Thổ và Phúc Đăng Hỏa:
 
Thực tế hai sự vật này không có liên quan tương tác với nhau. Cho nên 2 mệnh gặp nhau chỉ mang lại một chút may mắn cho quy luật Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành.
6. Sa Trung Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Lư Trung Hỏa tức ngọn lửa trong lò nên có hỏa khí rất lớn khiến đất đai khô cằn, không có lợi ích đối với trồng trọt. 
 
Hơn nữa các chi Dần – Tị, Mão – Thìn hình hại nên hai nạp âm này gặp nhau không cát lợi, dễ gây ra xui xẻo.

Tương Sinh Tương Khắc Ốc Thượng Thổ

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Ốc Thượng Thổ

Ốc thượng thổ với các nạp âm mệnh Thủy:

1. Ốc Thượng Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Hai nạp âm không có sự tương tác, nhưng kết hợp không tốt lành do quan hệ tương khắc theo thuộc tính ngũ hành.
 
2. Ốc Thượng Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Hai nạp âm này không tương tác với nhau, chỉ khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành.
 
3. Ốc Thượng Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Hình khắc mạnh mẽ. Sự kết hợp này gây ra tình cảnh đau thương, u buồn.
 
4. Ốc Thượng Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Mưa gió chính là đối tượng phá hủy tính kiên cố của mái ngói vì mưa gió lớn gây tổn hại mái ngói. Hai mệnh này gặp nhau thường tạo nên mâu thuẫn lớn, đổ vỡ.
 
5. Ốc Thượng Thổ và Đại Khê Thủy:
Nước suối lớn có thể cuốn trôi, phá vỡ ngói lợp nhà, bản thân những viên ngói cũng không thể ngăn dòng nước lớn. Hai mệnh này gặp nhau không hạnh phúc.
 
6. Ốc Thượng Thổ và Đại Hải Thủy:
Biển khơi nhấn chìm vạn vật, ngói chìm vào biển như rơi vào cõi hư vô. Hai mệnh này gặp nhau không thể làm nên đại sự được.

Ốc thượng thổ với các nạp âm mệnh Mộc:

1. Ốc Thượng Thổ và Đại Lâm Mộc:
 
Mộc khắc Thổ, dù hai nạp âm này không tương tác, nhưng các chi Thìn, Tị xung khắc với Tuất, Hợi. Hai mệnh này gặp nhau kết quả không hề được như mong đợi.
 
2. Ốc Thượng Thổ và Dương Liễu Mộc:
 
Hai nạp âm này hình khắc nhau, bản thân ngói cần tính bền vững, nó rất kỵ Mộc, gỗ cây dương lại là loại cây mềm yếu. Hai mệnh này kết hợp thường đưa lại viễn cảnh tăm tối.
 
3. Ốc Thượng Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Hai nạp âm hình khắc mạnh mẽ, các cây tùng bách là những cây gỗ lớn, nên nó khắc Thổ mạnh, ngói lợp nhà không hề an toàn khi gặp đối tượng này. Hai mệnh này gặp nhau thường đổ vỡ, chia ly.
 
4. Ốc Thượng Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Cây thân mềm ở đồng bằng không gây hại với ngói, nhưng ngói kỵ mộc. Hai mệnh này gặp nhau không tạo ra thành quả tốt.
 
5. Ốc Thượng Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Hai nạp âm này không tương tác, nên có sự hình khắc nhẹ về thuộc tính ngũ hành.
 
6. Ốc Thượng Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Cuộc gặp gỡ này không may mắn vì có sự hình khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành của 2 nạp âm dù thực tế không có sự tương tác giũa hai nạp âm này.

Ốc thượng thổ với các nạp âm mệnh Kim:

1. Ốc Thượng Thổ và Hải Trung Kim:
 
Sự kết hợp này vẫn được coi là hòa hợp, vui tươi dù thực tế ngói lợp nhà và vàng dưới biển không tương tác với nhau nhưng 2 can Giáp – Ất tương sinh với 2 can Bính – Đinh theo quan hệ ngũ hành.
 
2. Ốc Thượng Thổ và Kiếm Phong Kim:
 
Kim loại đã được rèn giũa thì không cần Thổ sinh. Hơn nữa, cả kim loại và ngói lợp đều ở dạng vứng nên khi va chạm với nhau 2 bên đều sẽ bị tổn thương, hư hỏng và biến dạng.
 
Vậy nên 2 nạp âm này tốt nhất không nên gặp nhau để tránh gây tổn hại cho cả 2 bên.
 
3. Ốc Thượng Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Ngói lợp nhà và vàng trong nến vốn không tương tác, nên nếu kết hợp chỉ mang đến may mắn nhỏ nhờ quan hệ ngũ hành tương sinh. 
 
4. Ốc Thượng Thổ và Sa Trung Kim:  
 
Ngói lợp nhà và vàng trong cát cũng không có sự liên hệ nên cũng chỉ mang đến may mắn nhỏ nhờ quan hệ Thổ sinh Kim. 
 
5. Ốc Thượng Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Thỏi vàng, thỏi bạc và ngói lợp nhà không có tương tác, nên chỉ mang lại chút may mắn nhỏ do thuộc tính ngũ hành. 
 
6. Ốc Thượng Thổ và Thoa Xuyến Kim:
 
Đồ trang sức rất kỵ bị dính lẫn tạp chất khiến nó ố mờ, giảm giá trị. Hai mệnh này gặp nhau sẽ gây ra cảnh u buồn, tăm tối.

Ốc thượng thổ với các nạp âm mệnh Hỏa:

1. Ốc Thượng Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Ngọn lửa trong lò nung đúc sẽ giúp cho viên ngói thêm rắn chắc, bền vững. Cho nên 2 nạp âm này gặp nhau sẽ vô cùng cát lợi, phúc đức dồi dào.
 
2. Ốc Thượng Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Theo ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, nhiệt độ cao tăng thêm làm tăng sự chắc chắn cho kết cấu của viên ngói lợp. Cho nên 2 mệnh này kết hợp sẽ mang đến sự ổn định, cùng giúp nhau phát triển mạnh mẽ.
 
3. Ốc Thượng Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Thực tế hai nạp âm này không tương tác với nhau nhưng nếu kết hợp vẫn mang đến sự may mắn nhỏ nhờ tính chất tương sinh của quy luật ngũ hành. 
 
4. Ốc Thượng Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Nguồn nhiệt của lửa chính là thứ để nung ngói tốt nhất, giúp ngói trở nên cứng cáp hơn. Hơn nữa Hỏa sinh Thổ nên 2 nạp âm này gặp nhau mang đến tài lộc và phúc lộc dồi dào.
 
5. Ốc Thượng Thổ và Phúc Đăng Hỏa:
 
Ngói lợp nhà và ngọn đèn vốn không có quan hệ tương tác, hai nạp âm này nếu gặp gỡ chỉ là dạng tiểu cát lợi do quy luật ngũ hành tương sinh.
 
6. Ốc Thượng Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Ánh mặt trời rực rỡ sẽ giúp ngói khô ráo, tăng thêm tuổi thọ cho viên ngói để bảo vệ ngôi nhà. Hai mệnh này gặp nhau sẽ mang đến vinh quang hiển hách.

Tương Sinh Tương Khắc Đại Trạch Thổ

Tương sinh và tương khắc với Mạng Thổ
Tương Sinh Tương Khắc Đại Trạch Thổ

Mệnh Đại Trạch Thổ thì tương hợp với những mệnh nào? Theo quy luật tương sinh: Người mệnh Thổ có quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa (Thổ sinh Hỏa) và mệnh Kim (Thổ sinh Kim). Theo quy luật tương khắc:Người mệnh Thổ có quan hệ xung khắc với mệnh Thủy (Thổ khắc Thủy) và mệnh Mộc (Thổ khắc Mộc. Tuy nhiên trong trường hợp này khác với nạp âm còn lại Mệnh Đại Trạch Thổ lại hợp với mệnh Thủy và mệnh Hỏa và khắc các mệnh Kim và Mệnh Mộc do yếu tố tự nhiên.

Đại trạch thổ với các nạp âm mệnh Mộc:

1. Đại Trạch Thổ và Đại Lâm Mộc:
Cây lớn ở rừng khắc Thổ rất mạnh, đất cồn bãi lại là dạng đất mềm yếu do bồi tụ, nên chắc chắn sẽ bị tổn hại nặng nề khi gặp Mộc. Sự kết hợp này dẫn đến bế tắc, thất bại.
 
2. Đại Trạch Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Những vùng đất có cây cối sinh trưởng tươi tốt, đặc biệt là những loại cây cổ thụ như tùng, bách thì đất ở đó bị cằn cỗi, bạc màu rất nhanh. Hai nạp âm này gặp nhau gây ra nhiều đau thương, bế tắc.
 
3. Đại Trạch Thổ và Dương Liễu Mộc:
 
Cây liễu không phải là loại cây quá lớn nên khi sinh trưởng trên đất, dù hút các chất dinh dưỡng và nước có trong đất nhưng nó cũng giúp tăng thêm tính ổn định, bền vững cho đất cồn. Sự kết hợp của 2 nạp âm này mang đến điều tốt lành, vinh quang, rạng rỡ.
 
4. Đại Trạch Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Cây cối ở đồng bằng đa số là những loại cây thân mềm, có sức sống không cao, cần nhiều nước và dinh dưỡng. Dù Mộc khắc Thổ nhưng các cây thân mềm sinh trưởng rất tốt ở đất cồn bãi. Hai nạp âm này kết hợp giúp mùa màng bội thu, giàu sang sung túc.
 
5. Đại Trạch Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Cây dâu thân mềm thường được trồng ở những cồn bãi này và sinh trưởng tốt, giữa 2 nạp âm này có sự giúp đỡ, hòa hợp. Sự kết hợp này đem lại sự may mắn, sung túc.
 
6. Đại Trạch Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Cây lựu được trồng ở đất cồn bãi sinh trưởng rất nhanh chóng và đơm hoa kết trái, cho nên sự kết hợp này mang đến thành quả tốt đẹp.
 

Đại trạch thổ với các nạp âm mệnh Kim:

1. Đại Trạch Thổ và Hải Trung Kim:
 
Biển lớn luôn có xu hướng lấn chiếm các cồn bãi, kim loại trong biển gặp đất cồn bãi sẽ bị vùi lấp muôn đời. Sự kết hợp này không may mắn.
 
2. Đại Trạch Thổ và Kiếm Phong Kim:
 
Các dụng cụ bằng kim loại sẽ cải tạo đất đai ở cồn bãi thành đất canh tác để trồng trọt. Sự kết hợp này hứa hẹn mang đến môi trường đất màu mỡ cho cây cối phát triển, mùa màng bội thu.
 
3. Đại Trạch Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Kim loại ở dạng khối rất kỵ bị tạp chất vùi lấp làm ố mờ. Cho nên, hai nạp âm này gặp nhau thường không mang lại may mắn.
 
4. Đại Trạch Thổ và Sa Trung Kim:
 
Thổ sinh Kim, thế nhưng trong thực tế 2 nạp âm này không tương tác bởi đất cồn bãi không thể sinh ra các mỏ khoáng sản kim loại, nên hai mệnh này gặp nhau chỉ mang đến một số may mắn nhỏ nhờ thuộc tính ngũ hành tương sinh. 
 
5. Đại Trạch Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Đất cồn lớn sẽ vùi lấp vàng, bạc, kim loại khiến chúng bị dính tạp chất, mất đi giá trị vốn có. Cho nên sự kết hợp này gây ra nhiều khó khăn, khó thành đại sự. 
 
6. Đại Trạch Thổ và Thoa Xuyến Kim:
 
Những món đồ trang sức kỵ nhất bị dính tạp chất có trong đất bẩn. Sự kết hợp này không sinh lợi đối với cả 2 bên nên sẽ gây ra nhiều điều xui xẻo, tổn hại lẫn nhau.

Đại trạch thổ với các nạp âm mệnh Thủy:

1. Đại Trạch Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Thổ khắc Thủy. Mà nước ngầm nếu bị lẫn đất cát sẽ bị vẩn đục, bẩn thỉu. Cho nên sự kết hợp này không được mong đợi và xem trọng.
 
2. Đại Trạch Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Nước suối mang lại độ ẩm và chất dinh dưỡng cho đất, hơn nữa nó còn góp phần tạo nên các cồn bãi nhờ cuốn trôi các vật chất bồi tụ. Dù Mộc khắc Thổ nhưng sự kết hợp của 2 nạp âm này tạo nên thành tựu tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau.
 
3. Đại Trạch Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Dòng nước lớn mang theo nhiều phù sa, giúp bồi đắp nên các cồn bãi và cung cấp nguồn nước dồi dào cho đất cồn bãi. Hai nạp âm này gặp nhau được coi là đại cát đại lợi, tốt đẹp vô cùng.
 
4. Đại Trạch Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Nước mưa tăng thêm độ ẩm cũng như giá trị của đất cồn bãi nên tốt cho cây trồng. Sự kết hợp này tạo nên nhiều giá trị quý báu.
 
5. Đại Trạch Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Dòng nước mang theo các chất phù sa, bào mòn núi đồi trên cao để bồi đắp thêm cho đất cồn bãi. Hai nạp âm này gặp nhau như cá chép hóa rồng, tốt cho đôi bên, đại phát đại lợi.
 
6. Đại Trạch Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Theo ngũ hành, Thổ khắc Thủy, đất cồn bãi có thể lấn biển hoặc ngược lại bị tan chìm trong biển do quá trình triều cường xâm hại. Sự kết hợp này gây tổn hại đến cả hai bên.

Đại trạch thổ với các nạp âm mệnh Hỏa:

1. Đại Trạch Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Đất đầm lầy gặp lửa được coi là quan hệ hình khắc, gây ra nhiều bất lợi bởi đất cồn mà bị khô cằn thì cỏ cây không xanh tốt, vạn vật không sinh sôi, cảnh vật xơ xác tiêu điều như hoang mạc.
 
2. Đại Trạch Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Theo quy luật tương sinh thì Hỏa sinh Thổ nhưng thực tế hai nạp âm này không tương tác với nhau, hơn nữa địa chi năm của các nạp âm này hình hại lẫn nhau, vì thế sự kết hợp này không mang lại may mắn.
 
3. Đại Trạch Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Đất cồn bãi gặp mưa gió tất có thêm nước và các hợp chất chứa Nito do sấm sét tạo ra, hợp chất Nito rất tốt với cây trồng. Sự kết hợp này tăng thêm sự màu mỡ, giá trị cho đất và tương lai sẽ là mùa màng bội thu, giàu sang phong túc nên được coi là sự kết hợp tốt đẹp.
 
4. Đại Trạch Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Đất cồn lớn gặp Hỏa khí tương sinh, có thêm nguồn dinh dưỡng, nên cuộc hội ngộ này mang lại bội thu về thành quả.
 
5. Đại Trạch Thổ và Phúc Đăng Hỏa:  
 
Hai nạp âm này thực tế không tương tác, nhưng có lợi về hai mặt. Theo nguyên lý ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ và các chi Thìn, Tị đều nhị hợp, tam hợp với các chi Thân, Dậu.
 
6. Đại Trạch Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Đây là sự kết hợp rất cát lợi, giúp cây cối sinh trưởng rất tốt, mùa màng tươi tốt bội thu.

Sự Tương Hợp Trong Mệnh Thổ Cùng Nạp Âm

1. Lộ Bàng Thổ và Lộ Bàng Thổ:
 
Hai người cùng mệnh Lộ Bàng Thổ gặp nhau như đất ven đường được bồi đắp, gia cố thêm nên tăng thêm tính bền vững kiên cố, nhờ vậy phúc vụ tốt cho lợi ích dân sinh. Sự kết hợp này tạo ra sự thịnh vượng, ổn định, trật tự, quy củ.
2.  Đại Trạch Thổ và Đại Trạch Thổ:
 
Đất cồn bãi gặp nhau tạo nên một cồn bãi lớn hơn, giúp dạng vật chất trôi nổi này trở nên kiên cố, bền vững hơn, cao ráo và rộng mênh mông bát ngát. Cuộc gặp gỡ của hai nạp âm này giống như đôi bạn tri kỷ, cùng đồng hành giúp nhau trở nên tốt và mạnh hơn.
3. Ốc Thượng Thổ và Ốc Thượng Thổ:
 
Sự kết hợp của hai mệnh này mang đến sự hài hòa tương trợ, mở ra thời kỳ hưng thịnh, phát đạt, phú quý.
4. Sa Trung Thổ và Sa Trung Thổ:
 
Sự kết hợp của hai mệnh Sa Trung Thổ với nhau sẽ cho ra đời một cặp đồng hành đắc lực, mang lại trí tuệ và thành công rực rỡ.
5.  Thành Đầu Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Sự kết hợp này càng gia tăng tính bền vững cho đất trên thành, nhờ vậy nó trở nên kiên cố và bảo vệ tốt hơn. 
6. Bích Thượng Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Tăng cường sự kiên cố cho tường nhà, giúp tường nhà bền vững hơn nự kết hợp giữa hai mệnh này mang lại sự ổn định, phong thịnh và vẻ vang.

Sự Tương Hợp Trong Mệnh Thổ Khác Nạp Âm

1. Lộ Bàng Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Hai hành Thổ tương hợp, khiến cho tính kiên cố tăng thêm. Cuộc hội ngộ này mang đến phúc đức tốt lành cho cả hai.
 
2. Lộ Bàng Thổ và Ốc Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm tương hợp về ngũ hành. Cả hai dạng Thổ đất đường đi và ngói lợp nhà đều cần kiên cố bền vững, nên hỗ trợ nhau sẽ cát lợi.
 
3. Liệu Lộ Bàng Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm này vốn không có sự tương tác. Trong thực tế hai người mệnh này gặp nhau giúp ý kiến, lập trường thêm vững chắc, thế nên dù chậm trễ nhưng cuối cùng vẫn có thành công.
 
4. Lộ Bàng Thổ và Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ):  
 
Đất đường đi và đất cồn bãi không có sự liên quan, nên hai nạp âm này gặp nhau chỉ mang lại may mắn nhỏ bé do tính chất tương hợp của ngũ hành.
 
5. Lộ Bàng Thổ và Sa Trung Thổ:
 
Hai mệnh này có sự tương hợp về địa chi, nhưng thuộc hai thể khác nhau. Khi đất ven đường lẫn cát thường không tốt cho sự di chuyển. Bản thân đất pha cát cũng không thích sự cứng nhắc của đất ven đường. Hai mệnh này gặp nhau khó thành đại sự.
6. Đại Trạch Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Đất tường thành và cồn bãi không có sự liên quan, không những thế, các chi Dần, Thân, Mão Dậu của các nạp âm này xung khắc. Sự kết hợp giữa 2 nạp âm này mang đến nhiều không tốt lành.
 
7. Đại Trạch Thổ với Ốc Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm tương hòa, nhưng các chi Thân, Dậu hình hại với Tuất, Hợi. Hai mệnh này gặp nhau gây ra nhiều khó khăn, khó thành công.
 
8. Đại Trạch Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Đất tường vách có tính chất bền vững, kiên cố và khô; đất ở cồn bãi lại do kiến tạo địa chất mà thành. 
 
Một bên cứng rắn và một bên trôi nổi vô định tuy có sự khác biệt nhưng khi hợp lại sẽ bổ khuyết cho nhau. Sự phối hợp của hai mệnh này cát lợi, tạo nên một nền tảng ổn định, sang giàu.
 
9. Đại Trạch Thổ và Sa Trung Thổ:
 
Đất pha cát có thể nương tựa vào đất cồn lớn để ổn định, tránh tình trạng bị trôi nổi, dịch chuyển đến nơi này nơi khác. Cho nên hai nạp âm này kết hợp sẽ tạo nên tiền đề cho sự sung túc, thịnh vượng.
10.  Ốc Thượng Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Đất trên thành và ngói lợp nhà đều cần tính bền vững, kiên cố nên sự kết hợp này mang đến sự trường tồn, bền vững. 
 
11. Ốc Thượng Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Đây là cuộc gặp gỡ cát lợi vô cùng, vì có sự tương hòa hỗ trợ lẫn nhau. Đất tường nhà cần có ngói che đỡ, trong khi ngói cần tường nhà nâng đỡ. Hai mệnh này gặp nhau bổ trợ lẫn nhau để mang đến đại phú quý, tài lộc cho cả hai.
 
12. Ốc Thượng Thổ và Sa Trung Thổ:
 
Hai nạp âm này vốn không có sự tương tác, nhưng có quan hệ tương hòa vì cùng hành Thổ nên có sự may mắn, cát lợi nhỏ bé.
13. Sa Trung Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Dù hai hành Thổ tương hòa, nhưng tính chất cố thủ, cứng rắn, khô cứng của Thành Đầu Thổ rất kỵ với tính tùy duyên, sáng tạo tự do của Sa Trung Thổ. Bởi vậy, hai mệnh này gặp nhau sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn, khắc khẩu.
 
14. Sa Trung Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm này cũng không tương tác, nên khi gặp nhau chỉ tạo ra tính chất may mắn nhỏ do sự tương hòa của hai hành Thổ
.
15. Thành Đầu Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Cuộc gặp gỡ này mang đến cát lợi vì có tính hỗ trợ lẫn nhau thêm phần kiên cố, bền vững.
+ posts

Một người yêu thích các loại gốm sứ nhât là những loại gốm sứ phong thủy, tâm linh. Thích tìm về các loại kiến thức gốm sứ được sử dụng cho các loài quà tặng.