Hướng đặt cầu thang trong nhà luôn là vấn đề quan trọng của phong thuỷ nhà cửa. Bởi khi xây dựng công trình, bất kỳ gia chủ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp sẽ tới với bản thân và gia đình mình. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Cùng tham khảo cùng chuyên gia phong thủy từ Gốm Sứ HCM nhé!

Cầu thang chính là bộ phận có vai trò nối liền các tầng của ngôi nhà với nhau. Chính vì vậy, cầu thang được ví như xương sống của con người. Trong phong thuỷ nhà ở thì cầu thang giữ một vai trò rất quan trọng. Bởi nó được ví như “con đường” giúp cho mọi nguồn khí được lưu thông trong căn nhà. Đặc biệt, hướng cầu thang tốt còn giúp hóa giải vận hạn đen đủi, mang tài lộc vào nhà. 

Những hướng đặt cầu thang trong nhà để chiêu tài hút lộc
Hướng cầu thang là gì?

Vậy hướng cầu thang là như thế nào? Hướng cầu thang được xác định bằng hướng mặt của người đi từ trên xuống đến bậc cuối cùng. Trong phong thuỷ học thì cầu thang được chia thành hai phần là lai mạch và động khẩu. Trong đó, 1 đến 3 bước đầu tiên của cầu thang được gọi là động khẩu, còn chiếu nghỉ và những phần còn lại của cầu thang được gọi là lai mạch. 

Nếu có thang máy thì hầu hết đều được xây dựng theo phương thẳng đứng nên lai mạch và động khẩu đều sẽ chung một hướng. Hiện nay, hầu hết hướng của cầu thang đều được xác định dựa vào 3 bậc đầu tiên của cầu thang (động khẩu). Bởi phần này được xem như của vào nhà nên sẽ là nơi đón nhận nhiều luồng khí. Còn lai mạch sẽ có vai trò là người “dẫn đường” giúp luồng khí được lan tỏa đều khắp toàn bộ căn nhà. 

Những hướng đặt cầu thang trong nhà để chiêu tài hút lộc

Hiện nay, trong hầu hết mọi công trình nhà ống, nhà tầng thì cầu thang đều được bố trí ở vị trí phía bên phải của ngôi nhà theo nguyên lý đi hình chữ S của sinh khí. Bên cạnh đó, đây cũng là vị trí thuận theo sinh hoạt, hoạt động của con người. Từ đó, giúp cho căn nhà đón nhận được nhiều vượng khí trong lành nhất. 

Những hướng đặt cầu thang trong nhà để chiêu tài hút lộc
thiết kế cầu thang phù hợp phong thủy

Bên cạnh đó, để có thể xác định hướng đặt cầu thang trong nhà tốt thì gia chủ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi mỗi người sẽ có những mệnh, chi, can, cung khác nhau. Ngoài ra, khát vọng, mong cầu của mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Từ đó, dẫn đến những sự khác biệt về cách chọn hướng đặt cầu thang trong nhà. 

Theo các chuyên gia phong thuỷ chia sẻ thì khi chọn hướng cầu thang thì nên chọn những hướng như: Hướng Đông Nam để mang đến nhiều tài lộc, hướng Tây Nam để giúp tình duyên trở nên tốt đẹp và hướng Đông chính là hướng đại cát dành cho sức khỏe. 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang phù hợp với phong thuỷ

Những hướng đặt cầu thang trong nhà để chiêu tài hút lộc
Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang phù hợp với phong thuỷ

Để có thể đảm bảo tính phong thuỷ và mang đến nhiều điều tốt lành khi thiết kế cầu thang thì gia chủ cũng nên lưu ý đến một số điều sau đây:

Cầu thang không đặt ở giữa nhà

Một ngôi nhà theo phong thuỷ học sẽ được chia thành 9 cung và phần chính giữa sẽ được gọi là biệt cung (trung cung) và thuộc hành Thổ. Bên cạnh đó, cầu thang theo phong thuỷ thuộc hành Mộc mà Mộc sẽ khắc Thổ theo quy luật tương khắc của ngũ hành. Chính vì vậy, nếu đặt cầu thang ở giữa nhà thì năng lượng tốt sẽ dần bị tiêu biến đi. Từ đó khiến cho gia đình sẽ thường xuyên lục đục, dễ mất của, công việc không thuận lợi, thị phi bủa vây. 

Không đặt hướng cầu thang lao ra cửa chính

Trong ngôi nhà thì cầu thang chính là bộ phận nối liền các tầng với nhau. Thế nên, nếu đặt hướng cầu thang đối diện với hướng cửa chính thì luồng sinh khí từ cửa vào sẽ đối mặt trực tiếp với năng lượng của cầu thang. Từ đó, dẫn đến sự không ổn định giữa các luồng khí trong nhà nên khiến cho gia đình dễ gặp phải nhiều điều bất ổn, đảo lộn. 

Bậc cầu thang

Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và vượng khí của cả căn nhà thì gia chủ không nên làm cầu thang quá ngắn hoặc quá dài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” khi quyết định số bậc của cầu thang. Cụ thể là bậc đầu tiên và bậc cuối cùng của cầu thang phải rơi vào chữ “sinh” thì gia chủ mới có thể nhận được nhiều năng lượng tốt. 

Chất liệu, màu sắc cầu thang

Chất liệu và màu sắc của cầu thang cũng là yếu tố mà bạn cần lưu ý để đảm bảo tính phong thuỷ. Cụ thể là hãy dựa vào bản mệnh của gia chủ để lựa chọn màu sắc và chất liệu cho phù hợp. Có như vậy thì gia chủ mới có thể nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành. 

Bên cạnh đó, màu sắc của cầu thang cũng cần phải hài hòa với kiến trúc, phong cách nội thất và màu sắc của tổng thể căn nhà. Sau đây là một số màu sắc thích hợp với từng bản mệnh mà bạn nên tham khảo:

  • Đối với gia chủ mệnh Kim thì có thể chọn những màu sắc thuộc hành Kim như: Xám, trắng, bạc,… hoặc những màu sắc thuộc hành Thổ như: Vàng đậm, nâu đất, nâu,…
  • Đối với gia chủ mệnh Mộc thì có thể chọn những màu sắc thuộc hành Mộc như: Xanh cẩm thạch, xanh lá… hoặc những màu sắc thuộc hành Thuỷ như: Xanh nước biển, xanh da trời…
  • Đối với gia chủ mệnh Thuỷ thì có thể chọn những màu sắc thuộc hành Thuỷ như: Xanh nước biển, xanh da trời… hoặc những màu sắc thuộc hành Kim như: Xám, bạc, trắng….
  • Đối với gia chủ mệnh Hoả thì có thể chọn những màu sắc thuộc hành Hoả như: Cam, đỏ, tím, hồng… hoặc những màu sắc thuộc hành Mộc như: Xanh rêu, xanh lá cây…
  • Đối với gia chủ mệnh Thổ thì có thể chọn những màu sắc thuộc hành Thổ như: Vàng nhạt, nâu vàng, nâu… hoặc những màu sắc thuộc hành Hoả như: Tím, hồng, đỏ…

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách chọn hướng đặt cầu thang trong nhà. Mong rằng qua đó bạn đọc đã bỏ túi được cho bản thân mình nhiều kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn luôn luôn may mắn và thành công!