Làng gốm Biên Hoà là một trong những làng gốm nổi tiếng ở Đồng Nai với nhiều sản phẩm gốm nổi tiếng. Đây cũng được biết đến là một trong những làng nghề nổi tiếng có từ lâu đời tại địa phương này! Từ cuối thế kỷ 19, làng gốm Biên Hoà đã trở thành một địa danh nổi tiếng trong ngành sản xuất gốm sứ ở Việt Nam và cho đến nay, vẫn còn rất nhiều sản phẩm được coi là quý giá và nổi tiếng với những người yêu thích sưu tập đồ gốm xưa. Hãy đến với Gốm sứ HCM để khám phá tất cả những điều thú vị tại làng gốm Biên Hoà từ hôm nay nhé!

Giới thiệu về một ngôi làng gốm ở Đồng Nai.

Làng gốm truyền thống của Đồng Nai nằm ở khu vực Biên Hoà – Đồng Nai, được gọi là gốm Long Khánh Đồng Nai. Xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, đây là nguồn cội của các làng gốm phương Nam nổi tiếng như Bình Dương, Thủ Đức, có hơn 100 cơ sở sản xuất lớn nhỏ. Trước đây, làng gốm Biên Hoà đã rất nổi tiếng với việc thành lập trường đào tạo nghề gốm tại Đông Dương vào khoảng năm 1903. Đó cũng là thời kỳ hoành tráng và thịnh vượng nhất của làng gốm Biên Hoà với tiếng vang lan tỏa đến các chợ quốc tế như Nhật Bản, Pháp…

Làng gốm Biên Hòa – Đồng Nai Truyền Thống
Giới thiệu về một ngôi làng gốm ở Đồng Nai.

Sản xuất đồ gốm ở Đồng Nai được thực hiện qua một chuỗi quy trình nhất định.

Đồ gốm Đồng Nai được làm từ những nguyên liệu chính nào?

Để tạo ra đồ gốm Đồng Nai, nguyên liệu chính bao gồm đá vôi và đất sét. Sau khi lấy đất sét trắng để làm nguội hoặc hoá lỏng, nó được đổ vào khuôn làm bằng đất sét để tạo hình dạng. Khuôn phải được làm bằng đất sét vì tính kháng ẩm cao.

Sản phẩm được tiếp tục xử lý sau khi khuôn được loại bỏ, với việc cắt bớt phần thừa và mài lại cho bề mặt láng. Cuối cùng, các nghệ nhân sẽ hoạ và khắc hoa văn và hoạ tiết lên sản phẩm trước khi bôi men và đem nung.

Làng gốm Biên Hòa – Đồng Nai Truyền Thống
Đồ gốm Đồng Nai được làm từ những nguyên liệu chính nào

Điểm đặc trưng của đồ gốm Đồng Nai là chấm men.

Việc pha chế men được coi là quá trình khó khăn nhất trong sản xuất đồ gốm, yêu cầu người pha chế phải có nhiều kinh nghiệm. Quá trình này cũng rất khó khăn, và nếu không hiểu biết hoặc không thực hiện đúng cách, chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, mỗi nhà sản xuất đồ gốm có riêng cho mình bí quyết pha men của họ. Điều này khiến cho các sản phẩm từ Đồng Nai không chỉ được đánh giá cao về giá trị sử dụng mà còn có giá trị thẩm mỹ rất lớn.

Đồ gốm từ Đồng Nai thường được trang trí bằng men trắng để tạo nên hoa văn nổi bật, mặc dù cũng có một số mẫu sản phẩm dùng men xanh làm nền và được sử dụng cho các sản phẩm gốm thủ công, chẳng hạn như: ghế gốm, chậu hoa…

Làng gốm Biên Hòa – Đồng Nai Truyền Thống
Điểm đặc trưng của đồ gốm Đồng Nai là chấm men.

Nung đồ gốm Đồng Nai.

Quá trình nung là quan trọng trong sản xuất đồ gốm vì nó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hiện nay, những cơ sở sản xuất đồ gốm ở Đồng Nai chủ yếu sử dụng phương pháp nung bằng củi và nguyên liệu chính để nung là củi. Những người thợ nung phải có kinh nghiệm dày dặn và biết điều khiển nhiệt một cách chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Gốm sứ HCM là một công ty sản xuất đồ sứ cao cấp cho gia đình.

Gốm sứ HCM đã làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất bằng cách cung cấp các sản phẩm đồ sứ gia dụng chất lượng cao và cao cấp. Chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm đồ sứ gia dụng cao cấp, được làm từ nhà máy Long Phương với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý.

Làng gốm Biên Hòa – Đồng Nai Truyền Thống
Gốm sứ HCM là một công ty sản xuất đồ sứ cao cấp cho gia đình.

Tại đây, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm sứ cao cấp như bộ ấm trà, bộ chén, hũ mứt, muỗng, dĩa, đồ đựng gia vị…và đắm mình trong sự tinh tế và độc đáo của chúng.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ khắc logo thương hiệu trên các sản phẩm sứ để làm quà tặng khai trương, sinh nhật, bà và ông, cha mẹ… Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm đồ sứ gia dụng chất lượng cao cấp, hãy liên hệ ngay với Gốm sứ HCM.

Dưới đây là một số làng gốm Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam: