Khi nhắc đến gốm sứ ở Hà Nội, nhiều người thường nghĩ ngay đến làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm), nhưng ít ai biết rằng xã Kim Lan cũng có nghề làm gốm sứ truyền thống từ hàng nghìn năm trước. Hiện nay, Kim Lan có hàng trăm hộ gia đình đang làm việc chăm chỉ để duy trì các lò gốm luôn sáng lửa. Để tìm hiểu chi tiết về Làng gốm Kim Lan, hãy theo dõi Gốm sứ HCM dưới đây.

Vị trí của Làng gốm Kim Lan

Làng gốm cổ Kim Lan nằm ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Nó tọa lạc ở phía Đông của trung tâm Hà Nội và cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 16 km. Hiện nay, diện tích của Kim Lan là 2,92 km2. Làng strải dài từ phía Bắc giáp sông Bắc Hưng Hải đến phía Nam là bến đò Văn Đức dài khoảng 1596 m, bề rộng tại vị trí phía Bắc giáp đê Xuân Quan ra đến bờ sông Hồng là 348 m; phía cuối làng giáp đường 179 từ Bờ Đó ra đến Sông Hồng là 684m. Phía Đông giáp xã Xuân Quan (Văn Giang – Hưng Yên) phía Tây là giáp sông Hồng bên kia sông Hồng là Thuý Lĩnh và Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai.

Làng gốm Kim Lan – làng gốm nghìn năm tuổi bên sông Hồng
Vị trí của Làng gốm Kim Lan

Bao nhiêu hộ sản xuất ở làng gốm Kim Lan?

Hiện nay, làng gốm Kim Lan có hơn 300 hộ sản xuất gốm sứ, chủ yếu là các sản phẩm gia dụng như bát đĩa, cốc chén, bình hoa,… Sản phẩm gốm Kim Lan được đánh giá cao về chất lượng và giá thành hợp lý, nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Làng gốm Kim Lan – làng gốm nghìn năm tuổi bên sông Hồng
Bao nhiêu hộ sản xuất ở làng gốm Kim Lan

Sản xuất các sản phẩm nào?

Làng gốm Kim Lan là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất của Việt Nam, có lịch sử hơn nghìn năm. Làng gốm Kim Lan nằm ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Làng gốm Kim Lan nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ cao cấp, tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao.

Các sản phẩm gốm sứ của làng Kim Lan rất đa dạng, bao gồm:

  • Đồ thờ cúng: bát hương, mâm bồng, lọ hoa, đèn thờ,…
  • Đồ gia dụng: bát đĩa, ấm chén, lọ hoa, bình hoa,…
  • Đồ trang trí: tượng sứ, tranh sứ,…
  • Đồ mỹ nghệ: hộp đựng trà, hộp đựng rượu,…

Các sản phẩm gốm sứ của làng Kim Lan được làm từ đất sét cao cấp, được nung ở nhiệt độ cao, có độ bền và độ tinh xảo cao. Các sản phẩm gốm sứ của làng Kim Lan được trang trí bằng các họa tiết hoa văn truyền thống Việt Nam, mang đậm giá trị văn hóa dân tộc.

Làng gốm Kim Lan là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm. Gốm sứ Kim Lan là một sản phẩm tinh hoa của làng nghề truyền thống Việt Nam, là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Làng gốm Kim Lan – làng gốm nghìn năm tuổi bên sông Hồng
Sản xuất các sản phẩm nào

Chậu cây cảnh:

Chậu cây cảnh được làm từ đất sét, có độ cứng và bền cao. Sản phẩm này có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, được sử dụng để trang trí nội thất và cảnh quan.

Đôn sứ

Đôn sứ là một sản phẩm gốm sứ truyền thống, thường được sử dụng để kê bàn, ghế, tủ hoặc trang trí trong nhà. Sản phẩm này có khả năng chịu lực và nhiệt độ cao, phổ biến trong nội thất và trang trí ngoài trời.

Lọ hoa

Lọ hoa là sản phẩm gốm sứ trang trí nội thất, có nhiều kích thước, kiểu dáng và hoa văn khác nhau. Sản phẩm này được sử dụng để cắm hoa và tạo điểm nhấn nghệ thuật cao.

Chum ngâm rượu

Chum ngâm rượu là sản phẩm đặc trưng của Làng gốm cổ Kim Lan, được làm từ đất sét với độ cứng và bền cao. Chum có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, được sử dụng làm thuốc ngâm rượu với giá trị dinh dưỡng cao.

Tôi tin rằng, gốm Kim Lan với sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp và đa dạng sẽ khẳng định được vị trí trên thị trường. Nghề gốm ở Kim Lan, làng gốm bát tràng cổ lâu đời ở Hà Nội, sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Gốm sứ HCM.

Dưới đây là một số làng gốm Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam: